Tong thong Iran: Cac bien phap trung phat cua My la cuoc chien kinh te hinh anh 1Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 18/2 đã mô tả các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là một cuộc chiến tranh kinh tế, đồng thời nhấn mạnh "cuộc chiến tranh kinh tế luôn khó khăn hơn cuộc chiến tranh quân sự."

Nhà lãnh đạo Iran đã đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại lễ khánh thành giai đoạn ba hoàn tất dự án xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star tại phía Nam thành phố cảng Bandar Abbas.

Nhà máy này bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 2006 và hiện có công suất là 400.000 thùng/ngày, chiếm khoảng 20% trong tổng công suất 2,1 triệu thùng/ngày của Iran.

Ông Rouhani coi đây là thành tích đáng trân trọng mà Iran đạt được bất chấp việc Mỹ, Israel cùng các nước đồng minh gia tăng sức ép đối với Tehran.

[Mỹ và Liên minh châu Âu vẫn có quan điểm khác biệt về vấn đề Iran]

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran đã ra tuyên bố bác bỏ các thông tin Mỹ công bố trước đó cho rằng một cựu chuyên gia phản gián thuộc không quân Mỹ đã đào tẩu sang Iran bất chấp cảnh báo của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Tuyên bố của Iran khẳng định những thông tin trên không đúng sự thật và chỉ nhằm tuyên truyền chống phá nước này.

Thông tin Mỹ tiết lộ có liên quan đến Monica Elfriede Witt, 39 tuổi. Nhân vật này bị cáo buộc tiết lộ thông tin mật cho Chính phủ Iran, bao gồm mật danh và các nhiệm vụ bí mật của một chương trình của Lầu Năm Góc.

Mối quan hệ giữa Tehran và Washington gia tăng căng thẳng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng 5/2018 quyết định rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt trừng phạt đối với nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Iran đã chỉ trích những đòi hỏi của Mỹ là "không thể chấp nhận được," đồng thời lên án những chiến thuật "vô ích" mà Washington từng áp dụng trong quá khứ./.
Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)