My va Lien minh chau Au van co quan diem khac biet ve van de Iran hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội nghị quốc tế về Trung Đông diễn ra tại Ba Lan đã kết thúc mà không đạt được kết quả cụ thể nào.

Trong suốt 2 ngày diễn ra hội nghị, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã thể hiện những quan điểm khác biệt trong vấn đề Iran.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu ngày 14/2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đổ lỗi cho những tác động từ Iran gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực.

Ông khẳng định nếu "không đương đầu" với Iran thì sẽ không thể đạt được hòa bình và ổn định tại Trung Đông.

[Thủ tướng Israel đăng đoạn băng các nhà lãnh đạo Arab chỉ trích Iran]

Trong phát biểu cuối hội nghị, ông Pompeo nhấn mạnh sự cần thiết phải gia tăng sức ép và các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Hồi giáo. Trong khi đó, EU lại có những quan điểm khác biệt về vấn đề Iran.

Phát biểu bế mạc hội nghị, Ngoại trưởng Ba Lan Jacek Czaputowicz nêu rõ EU tin tưởng vào việc duy trì bản chất hòa bình của chương trình hạt nhân Iran, đồng thời kêu gọi duy trì thỏa thuận có tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) năm 2015 - thỏa thuận theo ông sẽ đóng vai trò quan trọng trong dài hạn.

Trước đó, vào tháng 5/2018, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi JCPOA, đồng thời áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran. Washington cũng tìm cách cô lập Tehran, bất chấp sự phản đối của nhiều đồng minh châu Âu.

Hội nghị Quốc tế về Trung Đông diễn ra trong hai ngày 13-14/2 với sự tham gia của hơn 60 quốc gia. Ba Lan và Mỹ đồng tổ chức hội nghị, tập trung thảo luận về tình hình chính trị và vai trò của Iran trong khu vực, tình hình Yemen và Syria, an ninh và ổn định tại khu vực ở Trung Đông. Mỹ đã mời Israel và các quốc gia Arab tham dự, song không mời Iran.

Trước đó, phản ứng trước việc Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm vào 2 thực thể và 9 công dân Iran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Tehran sẽ đứng vững trước cuộc chiến tranh kinh tế, tuyên truyền và tâm lý mà Mỹ đang phát động nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo.

Ông nêu rõ Tehran sẽ bảo vệ thành công phẩm giá và sự độc lập của mình, đồng thời sẽ không khuất phục trước kẻ thù, không chấp nhận bất kỳ sức ép và sự xâm phạm nào đối với các quyền lợi quốc gia.

Tuy nhiên, Tehran luôn để ngỏ cánh cửa đối thoại về một số chủ đề trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế và phẩm giá của quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)