Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, tuần tới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ tới Italy và Pháp trong chuyến công du đầu tiên tới châu Âu kể từ khi các lệnh trừng phạt của Phương Tây đối với Tehran được dỡ bỏ.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết trong chặng dừng chân đầu tiên tại Italy ngày 25-26/1, ông Rouhani sẽ có các cuộc gặp với tổng thống, thủ tướng và các nhà lãnh đạo kinh doanh của nước chủ nhà. Ngoài ra, ông Rouhani cũng dự kiến tới thăm Tòa thánh Vatican và gặp gỡ Giáo hoàng Francis.

Sau đó, Tổng thống Iran sẽ tới Pháp vào ngày 27/1, và sẽ có các cuộc gặp với các quan chức cấp cao của Pháp, trong có cả Tổng thống Francois Hollande.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến công du châu Âu lần này, các quan chức Iran tháp tùng Tổng thống Rouhani sẽ kí một loạt các thỏa thuận mở rộng các mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực khác nhau với các đối tác Italy và Pháp. Chuyến công du của ông Rouhani ban đầu dự kiến diễn ra vào tháng 11/2015, song đã bị hủy bỏ do vụ tấn công khủng bố tại Paris./.