Tổng thống Hassan Rouhani. (Nguồn: Rouhani.ir)

Từ 14-17/11 tới, Tổng thống Iran Hassan Rouhani sẽ thăm chính thức Italy và Pháp, trở thành tổng thống đầu tiên của Iran thăm châu Âu trong vòng một thập kỷ qua.

Hãng tin nhà nước IRNA dẫn lời một quan chức Văn phòng tổng thống Iran, Parviz Esmaeili cho biết nhiều bộ trưởng tháp tùng Tổng thống Rouhani trong chuyến công du lịch sử này.

Dự kiến trong ngày 14/11 phái đoàn cấp cao Iran sẽ cùng Tổng thống Rouhani tham dự các cuộc hội đàm với các quan chức Italy tại Roma. Tổng thống Iran cũng dự kiến có cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella và Thủ tướng Matteo Renzi.

Ngoài ra, ông Rouhani cũng sẽ gặp gỡ các nhà đầu tư và lãnh đạo các ngành công nghiệp Italy.

Sau Italy, Tổng thống Iran sẽ tiếp kiến Giáo hoàng Francis và Thủ tướng tòa thánh Vatican, Tổng giám mục Pietro Parolin.

Tổng thống Rouhani sẽ tham dự Diễn đàn các nhà lãnh đạo UNESCO diễn ra tại Paris (Pháp) trong ngày 16/11 với tư cách khách mời đặc biệt và hội đàm với Tổng thống Pháp François Hollande một ngày sau đó.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, một số thỏa thuận ghi nhớ giữa các bên sẽ được ký kết nhằm mở rộng quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chuyến công du châu Âu của ông Rouhani lần này được cho là mở ra một giai đoạn hợp tác mới giữa Iran và các nước châu Âu sau khi thỏa thuận hạt nhân được ký kết./.