Tong thong Kazakhstan khang dinh trat tu hien phap da duoc khoi phuc hinh anh 1Cảnh sát chống bạo động tuần tra trên đường phố Almaty. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 7/1, Tổng thống Kassym-Jomart Tokayev cho biết trật tự hiến pháp cơ bản đã được khôi phục ở tất cả các khu vực của đất nước và các chính quyền địa phương đang kiểm soát tình hình.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Tokayev khẳng định các hoạt động chống khủng bố đã được triển khai và lực lượng thực thi pháp luật đang làm việc tích cực.

Ông nhấn mạnh trật tự hiến pháp về cơ bản đã được khôi phục tại tất cả các khu vực của đất nước. Chính quyền các địa phương đang kiểm soát tình hình.

Theo nhà lãnh đạo Kazakhstan, nhiều phần tử khủng bố vẫn có các hành vi gây hư hại tài sản của nhân dân, do vậy nước này cần duy trì lực lượng an ninh cho đến khi các hoạt động phá hoại chấm dứt. 

[Lực lượng an ninh Kazakhstan tiêu diệt 26 phần tử vũ trang]

Ngoài ra, Tổng thống Kazakhstan còn ban hành một số chỉ thị nhằm tiếp tục ổn định tình hình đất nước.

Kênh Khabar 24 TV đưa tin ông Tokayev sẽ có bài phát biểu trước người dân trên sóng truyền hình trong ngày 7/1.

Cùng ngày, trang tin trực tuyến Tengrinews.kz cho hay Kazakhstan đã ban bố mức độ đe dọa khủng bố ở báo động "đỏ nghiêm trọng" trên toàn quốc. Theo đó, giới chức nước này cho phép các nhân viên an ninh tiến hành khám xét người dân và các phương tiện, hạn chế hoặc định hướng việc di chuyển của họ, cũng như thu thập thông tin được truyền qua các kênh viễn thông khác nhau.

Ngoài ra, mức độ cảnh báo đỏ đòi hỏi phải huy động toàn bộ lực lượng quân đội và an ninh của Kazakhstan.

Theo thông báo của Bộ Nội vụ Kazakhstan, 26 đối tượng có vũ trang đã bị tiêu diệt, 3.000 đối tượng đã bị bắt giữ và 18 thành viên lực lượng thực thi pháp luật đã thiệt mạng kể từ khi bùng phát làn sóng biểu tình phản đối tình trạng tăng giá nhiên liệu tại quốc gia Trung Á này. 

Biểu tình bạo loạn đã buộc Tổng thống Tokayev phải ban bố tình trạng khẩn cấp tại nhiều tỉnh, thành lớn của đất nước, trong đó có tỉnh Mangistau, thành phố Almaty và thủ đô Nur-Sultan.

Tổng thống Tokayev cũng đã yêu cầu các quốc gia thành viên  Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) cử lực lượng gìn giữ hòa bình tới nước này để lập lại trật tự và ổn định tình hình./.

Thanh Hương-Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)