Tổng thống Mexico thừa nhận kinh tế tăng trưởng không đạt kỳ vọng

Tổng thống Mexico Obrado cho biết: "Vẫn chưa đạt tăng trưởng như chúng ta muốn, song việc phân bố thịnh vượng đã được cải thiện."
Tổng thống Mexico thừa nhận kinh tế tăng trưởng không đạt kỳ vọng ảnh 1Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador. (Nguồn: Reuters)

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador  ngày 1/12 thừa nhận rằng tăng trưởng kinh tế nước nhà đã chậm hơn kỳ vọng của ông, song cho biết sự thịnh vượng đã được phân bố công bằng hơn.

Phát biểu trước hàng chục nghìn người ủng hộ ở quảng trưởng Zocalo, trung tâm thủ đô Mexico City, trong buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày nhậm chức, ông Obrado cho biết: "Vẫn chưa đạt tăng trưởng như chúng ta muốn, song việc phân bố thịnh vượng đã được cải thiện, theo đó tiền chi ngân sách đã đến với đa số người dân."

Cách đây một năm, ông Obrador đã nhậm chức với cam kết nâng tăng trưởng kinh tế lên mức 4%/năm. Tuy nhiên, nền kinh tế Mexico đang chững lại và trượt vào suy thoái kể từ đầu năm nay. Những số liệu tiêu cực về kinh tế vào thời điểm năm đầu tiên của một chính phủ mới vốn là điều không quá lạ lẫm ở Mexico, đất nước đang phải đối mặt với những đe dọa về kinh tế của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

[Mexico công bố "siêu" kế hoạch đầu tư của khu vực tư nhân]

Ông Obrador cũng đang phải đấu tranh chống tình trạng bạo lực, một trong những nguyên nhân làm gia tăng bất đồng giữa Mexico với chính quyền Tổng thống Trump.

Bất chấp thực tế trên, sau một năm cầm quyền, Tổng thống Obrador vẫn nhận được sự ủng hộ cao trong dân chúng.

Một cuộc thăm dò vừa công bố cuối tuần qua, do báo El Financiero thực hiện, cho thấy ông Obrador nhận được 68% sự ủng hộ, cao hơn trong tháng 10. Một năm qua, ông đã đặt các chương trình phúc lợi xã hội làm trọng tâm của chính sách kinh tế, cắt giảm các loại trung gian trong quá trình phân phối mà ông cáo buộc là "bòn rút" tiền dành cho người nghèo.

Tuy nhiên, hoạt động thương mại và đầu tư đã bị ảnh hưởng vì những bất trắc do phiên bản thay thế thỏa thuận thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) vẫn chưa được Mỹ và Canada phê chuẩn, trong khi tăng trưởng kinh tế Mexico phụ thuộc khá nhiều vào khả năng tiếp cận thị trường Mỹ.

Năm nay, Mexico đã phê chuẩn thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) thay thế NAFTA. Trong phát biểu của mình, ông Obrador đã kêu gọi Quốc hội Mỹ sớm thông qua văn kiện này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục