Tong thong Moon danh gia cuoc gap voi Thu tuong Abe 'co y nghia' hinh anh 1Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) tại cuộc gặp ở Bangkok, Thái Lan ngày 4/11/2019. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 4/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có cuộc đối thoại tại thủ đô Bangkok của Thái Lan.

Phát biểu trên truyền thông xã hội sau khi kết thúc chuyến thăm Thái Lan 3 ngày để tham dự các hội nghị cấp cao liên quan của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in xác nhận: "Tôi đã có một cuộc gặp ý nghĩa với ông Abe, mà có thể là một điểm khởi đầu cho đối thoại."

Theo ông Moon Jae-in, ông đã có một cuộc gặp "ý nghĩa" với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, và xem đây như một sự khởi đầu đối thoại về cải thiện quan hệ đã xuống cấp giữa Seoul và Tokyo.

[Việt Nam sẽ là "toa thuốc mới" xây dựng quan hệ song phương Nhật-Hàn]

Phủ Tổng thống Hàn Quốc đã miêu tả cuộc gặp này là một cuộc đối thoại trực tiếp, không phải là một hội nghị thượng đỉnh chính thức cũng không phải là "bên lề."

Tuy nhiên, theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Ko Min-jung, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thông qua đối thoại trong một cuộc gặp được tổ chức trong bầu không khí "rất hữu nghị và nghiêm túc."

Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho rằng không nên lạc quan quá mức về khả năng tan băng trong quan hệ Nhật-Hàn trong bối cảnh quan hệ hai nước vẫn tồn tại nhiều mâu thuẫn.

Theo Ngoại trưởng Nhật Bản, trong cuộc thảo luận, Tổng thống Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức đối thoại cấp cao giữa Tokyo và Seoul nhằm nỗ lực hướng tới giải quyết tranh cãi song phương, và Thủ tướng Abe đã trả lời bằng cách nhắc lại rằng các kênh ngoại giao cần tiếp tục duy trì trạng thái mở và tích cực."

Vấn đề lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Hàn Quốc từ năm 1910 tới cuối Chiến tranh Thế giới thứ hai đã gây mâu thuẫn trong quan hệ hai nước.

Căng thẳng bị đẩy lên cao sau khi Tokyo hạn chế xuất khẩu sang Seoul 3 loại vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chíp điện tử và màn hình - các lĩnh vực mũi nhọn của Hàn Quốc, và loại Hàn Quốc ra khỏi "Danh sách Trắng" gồm các nước được hưởng quy chế ưu đãi thương mại.

Đáp lại, Hàn Quốc thông báo quyết định không gia hạn Hiệp định bảo đảm thông tin quân sự chung (GSOMIA) với Nhật Bản.

Mới đây, hãng tin Kyodo cho biết Nhật Bản và Hàn Quốc đã bắt đầu tìm kiếm cách thức giải quyết những tranh cãi kéo dài nhiều tháng qua  và một trong các lựa chọn là việc thành lập một quỹ cung cấp tài chính cho hoạt động hợp tác kinh tế.

Theo ý tưởng này, chính phủ và các doanh nghiệp tại Hàn Quốc thành lập một quỹ và các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ đóng góp về tài chính để quỹ này có thể được sử dụng dưới danh nghĩa hợp tác kinh tế, chứ không phải là khoản bồi thường cho người lao động thời kỳ chiến tranh./.

(TTXVN/Vietnam+)