Tong thong My Donald Trump chuc mung tan Nhat hoang Naruhito hinh anh 1Tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako. (Nguồn: AP)

Tổng thống Mỹ Donald Trump và đệ nhất phu nhân Melania đã gửi "lời chúc mừng nồng nhiệt" tới tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Trump cho biết: "Chúng ta sẽ khôi phục lòng tin mạnh mẽ vào tình hữu nghị giữa hai nước."

Ông Trump nói: "Lệnh Hòa (Reiwa) có nghĩa là sự hài hòa tuyệt vời, và đó là lời chúc chân thành của chúng tôi rằng liên minh giữa (hai nước) chúng ta sẽ tiếp tục nở hoa và sâu sắc hơn trên tinh thần này."

Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ là vị khách cấp nhà nước đầu tiên được tân Nhật hoàng Naruhito tiếp đón khi ông tới thăm "đất nước Mặt trời mọc" vào ngày 25-28/5 tới.

Trước đó, sáng 1/5, cùng với lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, Nhật Bản đã đón chào thời kỳ mới Lệnh Hòa với hy vọng về hòa bình và thịnh vượng trong không khí lễ hội.

Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, chính thức kế thừa ngôi vị của vua cha Akihito, vị Hoàng đế đầu tiên của nước này trong vòng hơn 200 năm qua tuyên bố thoái vị. Cựu Nhật hoàng Akihito được coi là một biểu tượng sống của hòa bình, hòa giải và dân chủ trong 3 thập kỷ Bình Thành (Heisei). Nhiều người hy vọng tân Nhật hoàng Naruhito sẽ tiếp bước mô hình của cha, nhưng theo phong cách của riêng mình./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)