Tong thong My Donald Trump doa dap tra manh neu Iran tra dua hinh anh 1Binh sỹ Mỹ làm nhiệm vụ huấn luyện cho lực lượng Iraq tại căn cứ quân sự Basmaya, phía Đông Nam thủ đô Baghdad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/1 đã đe dọa có "hành động đáp trả mạnh" đối với Iran nếu Tehran trả đũa vụ sát hại Tướng Qasem Soleimani, một trong những chỉ huy quân sự hàng đầu của nước này.

Phát biểu với phóng viên trên chuyên cơ Không lực số 1 khi trở về Washington sau kỳ nghỉ kéo dài hai tuần ở bang Florida, Tổng thống Trump cho biết ông sẵn sàng nhắm vào các địa điểm văn hóa của Iran do Tehran giết hại người Mỹ.

Theo ông, chính quyền Mỹ "có thể thảo luận" về khả năng công bố các thông tin tình báo liên quan đến vụ sát hại Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Qasem Soleimani.

[Tổng thống Mỹ cảnh báo về phản ứng "không cân xứng" với Iran]

Cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ thông tin Tổng thống Donald Trump nói rằng ông sẽ ra lệnh tấn công các địa điểm văn hóa của Iran nếu Tehran đáp trả vụ Mỹ hạ sát Tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh đơn vị Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Hãng tin Fox News dẫn lời ông Pompeo nêu rõ: “Tổng thống Trump không nói ông sẽ tấn công một địa điểm văn hóa, hãy đọc điều mà ông ấy nói.”

Trước đó, hôm 4/1, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ đã nhắm mục tiêu vào 52 địa điểm của Iran, bao gồm cả một số địa điểm quan trọng đối với nền văn hóa của Iran và đã sẵn sàng tấn công “rất nhanh và khốc liệt” trong trường hợp Tehran trả đũa Mỹ vì vụ Tướng Soleimani bị sát hại hôm 3/1 trong trận không kích của Mỹ nhằm vào sân bay quốc tế ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo rằng Washington sẽ phải trả một cái giá nặng nề vì đã ám sát Thiếu tướng Soleimani.

Cũng theo Ngoại trưởng Pompeo, bất cứ hành động quân sự nào của Mỹ nhằm vào Iran sẽ phù hợp với luật pháp quốc tế, có thể Tehran sẽ tìm cách tấn công các binh sỹ Mỹ tại Iraq hoặc miền Bắc Syria sau cuộc không kích vừa qua./.

(Vietnam+)