Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạo thuận lợi cho công tác bầu cử

Đạo luật mở rộng quyền bỏ phiếu qua bưu điện, thiết lập việc tự động đăng ký cử tri, cấm tái phân chia khu vực bầu cử theo đảng phái và áp đặt các quy định mới về việc tài trợ cho các chính đảng.
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh tạo thuận lợi cho công tác bầu cử ảnh 1Người dân Mỹ đi bầu cử tổng thống hồi năm 2020. (Ảnh: NY Times)

Ngày 7/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm giúp người dân Mỹ đi bỏ phiếu dễ dàng hơn, trong bối cảnh một số bang do phe Cộng hòa kiểm soát tìm cách hạn chế quyền bầu cử của người dân sau khi cựu Tổng thống Donald Trump thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11/2020.

Theo đó, Đạo luật "Vì Nhân dân" (For the People Act) sẽ mở rộng quyền bỏ phiếu qua đường bưu điện, thiết lập việc tự động đăng ký cử tri, cấm việc tái phân chia khu vực bầu cử theo đảng phái và áp đặt các quy định mới về việc tài trợ cho các chính đảng. Sắc lệnh yêu cầu các cơ quan liên bang xem xét cải thiện quy trình bầu cử, đặc biệt chú trọng tới nhóm cử tri khuyết tật, cử tri đang thụ án và nhóm gặp khó khăn khác.

[Những tranh cãi pháp lý tại nước Mỹ đã chính thức khép lại ]

Trong sắc lệnh mới, Tổng thống Biden chỉ thị các cơ quan liên bang trong vòng 200 ngày phải trình kế hoạch chiến lược, trong đó vạch ra những bước đi cụ thể nhằm mở rộng sự tham gia và đăng ký cử tri. Sắc lệnh cũng cũng chỉ đạo cơ quan chức năng Mỹ hiện đại hóa hoặc nâng cấp các trang web liên bang và các dịch vụ số hóa nhằm cung cấp những thông tin về bầu cử và bỏ phiếu. 

Trong một tuyên bố, Tổng thống Biden cho biết các nghị sỹ trúng cử vào cơ quan lập pháp tại 43 bang đã đề xuất 250 dự luật nhằm thu hẹp quyền bỏ phiếu của người dân Mỹ và ông sẽ không để điều đó xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục