Tong thong My thong bao khoi dong sang kien moi chong dich COVID-19 hinh anh 1Tổng thống Mỹ Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang 2022 tại phiên họp lưỡng viện Quốc hội ở Washington, DC, ngày 1/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 1/3 thông báo chính quyền của ông sẽ khởi động một sáng kiến mới, theo đó cho phép người dân Mỹ nhận thuốc điều trị miễn phí sau khi có xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Sáng kiến mang tên "Xét nghiệm để điều trị," được ông Biden đưa ra trong Thông điệp Liên bang 2022 trình bày trước hai viện Quốc hội Mỹ sáng 2/3 (giờ Việt Nam).

Ông Biden cho biết Mỹ đã đặt mua thêm thuốc kháng virus nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và hãng Pfizer sẽ cung cấp cho Mỹ 1 triệu viên thuốc điều trị trong tháng 3 và sẽ gấp đôi con số đó vào tháng 4.

Ông nhấn mạnh rằng thuốc viên điều trị của hãng Pfizer giúp giảm 90% nguy cơ nhập viện.

Tổng thống Biden ghi nhận tiến bộ mà nước Mỹ đã đạt được trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, song kêu gọi người Mỹ nên chuẩn bị sẵn sàng trước nguy cơ xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Ông nói: "Tôi không thể bảo đảm rằng không xuất hiện biến thể mới, nhưng tôi cam kết sẽ làm mọi cách trong khả năng để sẵn sàng cho tình huống mới."

Ông cũng cho biết Mỹ có thể triển khai các loại vaccine mới trong vòng 100 ngày thay vì vài tháng hay nhiều năm.

[Tổng thống Mỹ Biden khẳng định quyết tâm kiểm soát đại dịch COVID-19]

Trước đó, Nhà Trắng ra tuyên bố cho biết chính quyền Tổng thống Biden sẽ thông báo một kế hoạch quốc gia sẵn sàng ứng phó với COVID-19, trong đó vạch ra cách thức "thoát khỏi đại dịch một cách an toàn và trở lại cuộc sống bình thường hơn."

Nhà Trắng cũng cho biết từ ngày 1/3 sẽ dỡ bỏ yêu cầu đeo khẩu trang với những người đã tiêm đủ mũi vaccine cơ bản trong khuôn viên Nhà Trắng.

Nhà Trắng cũng khuyến nghị các cơ quan liên bang có thể dỡ bỏ các yêu cầu này đối với nhân viên và khách đến các tòa nhà liên bang trên cả nước./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)