Tổng thống Mỹ tin tưởng vào cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên

Tổng thống Trump nêu rõ hai bên đã ký một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa tại Singapore vào năm 2018 và ông tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là người biết giữ lời hứa.
Tổng thống Mỹ tin tưởng vào cam kết của nhà lãnh đạo Triều Tiên ảnh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un giữ lời hứa. (Nguồn: AP)

Ngày 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa, kể cả khi nhà lãnh đạo này cảnh báo về một "vũ khí chiến lược mới."

Phát biểu với báo giới trước khi tới lễ hội mừng năm mới tại khu nghỉ dưỡng ở bang Florida, Mỹ, ông Trump nêu rõ hai bên đã ký một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa tại Singapore vào năm 2018 và ông tin rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên là người biết giữ lời hứa. Ông cũng nhắc lại việc có mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi truyền thông Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu rằng nước này không lý do gì để hoãn các vụ thử tên lửa liên lục địa và tên lửa đạn đạo, đồng thời cảnh báo sẽ phô diễn một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, cũng như cáo buộc Mỹ đang kéo dài thời gian vì lợi ích chính trị riêng của mình.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cùng hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song tiến trình này đã diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington.

Trung Quốc và Nga mới đây đã đề xuất nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, coi đây là một động thái giúp khuyến khích đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Liên quan đến vấn đề Iran, Tổng thống Trump khẳng định mong muốn hòa bình, và không nhận thấy viễn cảnh chiến tranh với quốc gia Trung Đông này.

Trước đó, hàng nghìn người biểu tình đã vây quanh tòa Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad nhằm phản đối các cuộc không kích vừa qua của Mỹ tại Iraq, làm ít nhất 25 tay súng thuộc một nhóm vũ trang thiệt mạng. Đây là lần đầu tiên trong nhiều năm, người biểu tình Iraq có thể lọt vào trong Đại sứ quán Mỹ, vốn được bao bọc bởi một loạt trạm kiểm soát ở khu vực Vùng Xanh được bảo đảm an ninh cao tại trung tâm thủ đô của Iraq.

Tổng thống Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran về vụ người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq, cảnh báo Tehran "phải chịu trách nhiệm cho việc này." Phía Iran đã bác bỏ mọi cáo buộc, đồng thời phản đối bất kỳ hành vi đáp trả nào.

Mỹ cũng đã điều thêm lính thủy đánh bộ tới Đại sứ quán nước này ở Baghdad nhằm tăng viện cho phái bộ ngoại giao. Tuy nhiên, nguồn tin Mỹ cho biết Washington không có kế hoạch sơ tán Đại sứ quán và Đại sứ.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper xác nhận khoảng 750 binh sỹ từ đơn vị phản ứng nhanh của Sư đoàn Không vận số 82 đã sẵn sàng để triển khai đến Trung Đông trong những ngày tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục