Tổng thống Nga Putin đến chúc mừng sinh nhật ông Matveev. (Nguồn: kremlin.ru)

Ngày 8/5, theo thông báo của Cơ quan báo chí Điện Kremli, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thăm nhà cự sỹ quan KGB Matveev Lazar Lazarevich - sếp cũ của ông Putin khi còn hoạt động cho Ủy ban an ninh Liên Xô KGB tại Dresden (CHDC Đức).

Theo thông báo trên, chuyến thăm của ông Putin diễn ra nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ông Matveev và 72 năm ngày Chiến thắng trong chiến tranh vệ quốc (9/5/1945). Cuộc gặp diễn ra trong không khí thân tình.

Tổng thống Nga đã tặng sếp cũ của mình chiếc đồng hồ nhãn hiệu Prezident (Tổng thống) và tờ báo Pravda có ngày xuất bản trùng với ngày sinh của ông Matveev.

[Cận cảnh Nga tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phátxít]

Theo thông báo của Điện Kremlin, ông Matveev là sỹ quan, trưởng chi nhánh KGB tại Dresden (Đông Đức), là cấp trên trực tiếp của ông Putin trong thời gian hoạt động tại cộng hòa dân chủ Đức (1985-1991).

Theo báo chí Nga, ông Matveev sinh năm 1927 tại thành phố Krasnoyarsk (ở Siberi), là sỹ quan KGB hoạt động hơn 20 năm tại Đông Đức. Từ 1982-1989, ông Matveev lãnh đạo mạng lưới tình báo tại Dresden.

Dưới quyền ông có gồm 8 sỹ quan của KGB, bao gồm Vladimir Putin. Ông Matveev về hưu với cấp bậc Đại tá./.