Tong thong Nga-Iran dien dam ve ho so hat nhan va Syria hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Nguồn: rt.com)

Trong cuộc điện đàm ngày 9/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã trao đổi về các vấn đề quốc tế cấp bách hiện nay, trong đó có hồ sơ hạt nhân của nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng như tình hình tại Syria hiện nay.

Theo Điện Kremlin, lãnh đạo hai nước đã đề cập tới việc triển khai các thỏa thuận hạt nhân sơ bộ mà Nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) cùng Tehran đạt được cũng như tình hình tại Syria trong bối cảnh sắp diễn ra hội nghị quốc tế về Syria tại Thụy Sĩ vào cuối tháng này, còn gọi là hội nghị Geneva 2.

Cuộc điện đàm diễn ra ngay trước cuộc họp của Thứ trưởng Ngoại giao các nước Liên minh châu Âu (EU) và Iran nhóm họp tại Geneva để thảo luận thời hạn bắt đầu triển khai các thỏa thuận đạt được giữa Iran và Nhóm P5+1.

Theo thỏa thuận hạt nhân lịch sử đạt được hồi tháng 11/2013, Tehran đồng ý giảm cấp độ làm giàu urani xuống 5% và cam kết không vận hành các máy ly tâm mới trong vòng sáu tháng để đổi lấy việc phương Tây nới lỏng một số biện pháp trừng phạt kinh tế, và trong thời gian này hai bên sẽ tiếp tục thảo luận để đạt được một thỏa thuận toàn diện.

Trong khi đó, hiện nay, sự tham gia của Iran trong tiến trình đàm phán hòa bình Syria là một trong những vấn đề gây tranh cãi ảnh hưởng tới nỗ lực tổ chức hội nghị Geneva 2.

Trong khi Nga luôn ủng hộ Iran có một vị thế trong bàn đàm phán, Mỹ kiên quyết yêu cầu Tehran phải đáp ứng yêu cầu tôn trọng tuyên bố được thông qua tại hội nghị Geneva hồi tháng Sáu năm ngoái về vấn đề Syria, ủng hộ sự ra đi của chính quyền hợp pháp do Tổng thống Bashar al-Assad đứng đầu trước khi có bất cứ vai trò trực tiếp nào./.
(TTXVN)