Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các nguồn thạo tin khu vực cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 16/6 tuyên bố chính phủ đoàn kết dân tộc Palestine, được thành lập hồi tháng 6/2014, sẽ từ chức trong vòng 24 giờ tới.

Phát biểu tại một phiên họp Hội đồng Cách mạng của đảng Fatah ở thành phố Ramallah, Tổng thống Abbas cho biết ông sẽ đề nghị Thủ tướng Rami Hamdallah thành lập một chính phủ mới.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo này sẽ gặp nhau vào lúc 9h00 (giờ GMT) ngày 17/6 để thảo luận việc này. Tổng thống Abbas không nêu lý do dẫn tới quyết định trên, nhưng cho biết đến nay phong trào Hamas hiện đang kiểm soát Gaza vẫn chưa đưa ra các câu trả lời liên quan việc cho phép chính phủ đoàn kết hoạt động tại Gaza. Tổng thống Abbas cũng cho biết ông sẽ trình hồ sơ về chính phủ đoàn kết lên cuộc họp Ban chấp hành sắp tới của Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) để ra quyết định hợp lý.

Việc chính phủ đoàn kết từ chức sẽ là một đòn giáng mạnh vào thỏa thuận đoàn kết dân tộc Palestine ký hồi tháng 4/2014 giữa đảng Fatah và Phong trào Hồi giáo Hamas, chấm dứt 7 năm chia rẽ.

Cách đây vài tháng, Thủ tướng Hamdallah từng đề nghị mở rộng thành phần chính phủ đoàn kết và cải tổ nội các nhằm tạo điều kiện cho chính phủ hoàn thành các cam kết của mình, nhất là sau khi kết thúc cuộc chiến của Israel tại Gaza hồi mùa hè năm 2014.

Sau thỏa thuận lịch sử giữa Hamas và Fatah, chính phủ đoàn kết của Palestine được kỳ vọng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tái thiết Gaza vốn bị tàn phá nặng nề sau chiến dịch tấn công của Israel hồi năm 2014.

Tuy nhiên, hiện giới chức Palestine không cho biết rõ liệu chính phủ mới có sự tham gia của Hamas nữa hay không./.