Tong thong Peru Kuczynski bi trieu tap ve lien quan vu Odebrecht hinh anh 1Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/12, cơ quan tư pháp Peru đã triệu tập Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski tới tòa để trả lời các thẩm phán về sự liên quan của ông này với những bê bối tham nhũng của tập đoàn xây dựng Brazil Odebrecht.

Ông Kuczynski, với tư cách là nhân chứng, sẽ phải trả lời các câu hỏi của thẩm phán Hamilton Castro, về thời gian người đứng đầu nhà nước từng làm cố vấn tài chính cho một dự án của tập đoàn xây dựng tai tiếng Odebrecht.

Hôm 9/12 vừa qua, lần đầu tiên ông Kuczynski thừa nhận từng làm cố vấn cho một số công ty cần hỗ trợ tài chính tư nhân cho các dự án lớn tại thời điểm ông còn là chuyên gia, trong đó có môt chi nhánh của tập đoàn Odebrecht.

Báo chí Peru đưa tin cách đây 10 năm, Odebrecht từng thuê Tổng thống Kuczynski làm cố vấn nhằm cải thiện mối quan hệ với ông sau khi bị nhà lãnh đạo này phản đối các dự án xây dựng đường quốc lộ do chính phủ của cựu Tổng thống Alejandro Toledo cấp quyền.

Ông Kuczynski từng là thành viên trong nội các của cựu Tổng thống Toledo, người bị các công tố viên cáo buộc nhận hối lộ 20 triệu USD của Odebrecht trong nhiệm kỳ tổng thống của mình. Tuy nhiên, tới nay giới chức Peru chưa đưa ông Kuczynski vào diện là nghi phạm trong cuộc điều tra tham nhũng trên diện rộng này.

[Tổng thống Peru Kuczynski vượt qua phiên luận tội tại Quốc hội]

Liên quan tới vụ việc, một nhóm thuộc phe đối lập đã yêu cầu Tổng thống Kuczynski từ chức. Tuy nhiên, trong một diễn biến bất giờ, ngày 24/12 vừa qua, ông Kuczynski đã quyết định ra lệnh ân xá cựu Tổng thống Alberto Fujimori, cha của thủ lĩnh đối lập Keiko Fujimori.

Động thái này được dự luận cho rằng đây là sự thương lượng giữa phe cầm quyền và phe đối lập để ông Kuczynski vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội. Phát biểu trong phiên điều trần tại cơ quan lập pháp, ông Kuczynski khẳng định sẽ hợp tác với cơ quan điều tra.

Cùng bị triệu tập để trả lời các câu hỏi của thẩm phán Castro còn có bà Keiko Fujimori, người bị tình nghi đã nhận tài trợ của Odebrecht trong các chiến dịch tranh cử tổng thống vào các năm 2006, 2011 và 2016. Tuy nhiên, đây là lần thứ tư, bà này bị tòa triệu tập.

Odebrecht là tâm điểm của vụ bê bối tham nhũng lớn nhất Mỹ Latinh. Tập đoàn này thừa nhận đã chi ít nhất 29 triệu USD để hối lộ nhằm giành được các dự án xây dựng tại Peru trong suốt ba nhiệm kỳ tổng thống gần đây của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)