Tong thong Phap canh bao su troi day cua chu nghia bai Do Thai hinh anh 1Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại thủ đô Paris ngày 16/10/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên án mạnh mẽ sự trỗi dậy đáng lo ngại của chủ nghĩa bài Do Thái kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, đồng thời công bố một loại biện pháp nhằm tăng cường đấu tranh chống lại làn sóng này.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phát biểu tại bữa tiệc thường niên của Hội đồng đại diện của các tổ chức Do Thái ở Pháp (CRIF) tối 20/2, Tổng thống Macron cảnh báo chủ nghĩa bài Do Thái dường như đã "lên đến mức tồi tệ nhất" trong những tuần gần đây.

Ông nhấn mạnh: "Đất nước của chúng ta, cũng như toàn châu Âu và hầu hết các nền dân chủ phương Tây, dường như đang phải đối mặt với sự nổi dậy của chủ nghĩa bài Do Thái chưa từng thấy kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai."

Tổng thống Macron cho biết trong thời gian tới, Pháp sẽ ghép khái niệm “chống chủ nghĩa phục quốc Do Thái” vào định nghĩa pháp lý của “bài Do Thái,” theo đó, việc đổ lỗi cho tất cả người Do Thái phải chịu trách nhiệm về những hành động của Nhà nước Israel hoặc việc từ chối quyền tự quyết của người Do Thái sẽ đều bị coi là bài Do Thái.

[Người dân Pháp xuống đường phản đối chủ nghĩa bài Do Thái]

Một dự luật chống ngôn từ kích động thù hận trên Internet sẽ được trình lên Nghị viện Pháp vào tháng 5 tới. Một trong những đề xuất là tăng sức ép đối với các nhà khai thác nền tảng Internet.

Bên cạnh đó, ông Macron đã chỉ thị Bộ Nội vụ có các biện pháp giải tán các hội, nhóm chuyên thúc đẩy phân biệt đối xử hoặc kêu gọi hành động bạo lực, trước hết là 3 tổ chức cực hữu Social Bastion, Blood & Honor Hexagon và Combat 18.

Tổng thống Macron đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các hành vi bài Do Thái xuất hiện ngày càng nhiều thời gian gần đây tại Pháp. Một ngày trước đó, đến viếng nghĩa trang Quatzenheim, tỉnh Bas-Rhin ở Đông Bắc nước Pháp, nơi những ngôi mộ của người Do Thái bị bôi bẩn và xúc phạm bằng hình chữ thập ngoặc, Tổng thống Macron cam kết "sẽ hành động, sẽ đưa ra luật pháp và sẽ trừng phạt”./.

(TTXVN/Vietnam+)