Cảnh vắng vẻ trên đại lộ chính ở Mazze, ngoại ô Damascus sau đợt oanh tạc của liên quân Mỹ-Anh- Pháp sáng 14/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phát biểu mới nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt lên án cuộc tấn công quân sự của Mỹ và hai đồng minh Anh, Pháp, nhấn mạnh bước đi này sẽ "khiến thảm họa nhân đạo tại Syria thêm tồi tệ."

Ông cảnh báo cuộc tấn công này sẽ gây thêm đau khổ cho người dân, tạo cơ hội cho những phần tử khủng bố trỗi dậy - những kẻ vốn đã gieo rắc đau khổ cho người dân Syria trong suốt bảy năm qua, và kích động một làn sóng di cư mới từ quốc gia Trung Đông này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tái khẳng định Moskva chưa tìm thấy bằng chứng về một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma hồi cuối tuần trước. Ông chỉ trích cuộc tấn công của các cường quốc phương Tây được tiến hành "mà không chờ đợi các kết quả của cuộc điều tra."

[Nga kịch liệt lên án hành động tấn công một nhà nước có chủ quyền]

Theo Tổng thống Putin, cuộc tấn công này sẽ "có tác động tiêu cực đối với toàn thể hệ thống quan hệ quốc tế".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Syria đã lên án các cuộc không kích của phương Tây vào nước này là "hành động hiếu chiến tàn bạo và dã man."

Bộ trên nhấn mạnh hành động hiếu chiến này sẽ chỉ làm leo thang căng thẳng trên thế giới và đe dọa an ninh quốc tế. Các cuộc tấn công của liên quân Anh, Pháp, Mỹ sẽ không ảnh hưởng tới quyết tâm của quân đội Syria trong cuộc chiến chống phiến quân và giành lại quyền kiểm soát toàn bộ lãnh thổ từ tay lực lượng khủng bố./.