Tong thong Sec: Co quan an ninh canh bao ve Huawei gay ton hai kinh te hinh anh 1Biểu tượng Huawei tại văn phòng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 18/12/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo đài phát thanh Prague mới đây, Tổng thống Séc Miloš Zeman đã chỉ trích các cơ quan an ninh Séc vì cơ quan này cho rằng các sản phẩm do tập đoàn truyền thông Huawei của Trung Quốc sản xuất là mối đe dọa.

Theo ông Zeman, vấn đề trên đã gây tổn hại cho lợi ích kinh tế của Séc - và việc hoàn vốn từ Bắc Kinh sẽ tác động lớn đến một số công ty lớn nhất của nước này.

Cụ thể, điều này sẽ ảnh hưởng đến nhà sản xuất ôtô Škoda Auto vì công ty đã có các thỏa thuận đầu tư lớn ở Trung Quốc, trong khi các công ty O2, PPF, đã lên kế hoạch hợp tác với Huawei để triển khai mạng 5G tại Séc.

Tổng thống Zeman cho rằng Trung Quốc sẽ trả đũa các cảnh báo an ninh do chính quyền Séc ban hành liên quan đến việc sử dụng công nghệ Huawei.

Hồi tháng 12/2018, Cơ quan Thông tin và An ninh mạng Quốc gia Séc đã đưa ra cảnh báo bảo mật liên quan đến các sản phẩm của Huawei.

Ngay sau đó, Thủ tướng Andrej Babiš đã ra lệnh cho Văn phòng Chính phủ Séc ngừng sử dụng điện thoại di động do công ty Trung Quốc này sản xuất./.
(Vietnam+)