Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: Sputnik)

Ngày 18/3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết ông tin tưởng Quốc hội nước này sẽ thông qua quyết định khôi phục án tử hình sau cuộc cuộc trưng cầu dân ý vào tháng tới, trong một động thái có thể chấm dứt nỗ lực của Ankara gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tuyên bố trên của Tổng thống Erdogan được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Ankara và châu Âu trở nên căng thẳng sau khi Đức và Hà Lan ngăn cản các bộ trưởng của Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch vận động cho cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào ngày 16/4 nhằm tăng cường quyền lực cho ông Erdogan.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bãi bỏ hoàn toàn án tử hình vào năm 2004 như một phần trong các nỗ lực gia nhập EU và khối này cũng tuyên bố rõ ràng rằng bất cứ động thái nào nhằm khôi phục hình phạt này sẽ đặt dấu chấm hết cho hy vọng trở thành thành viên EU của Ankara.

Tổng thống Erdogan đã đưa ra ý tưởng áp dụng trở lại án tử hình sau cuộc đảo chính quân sự bất thành hôm 15/7/2016, rằng hình phạt này sẽ mang lại sự công bằng cho các gia đình nạn nhân.

Phát biểu tại một hội nghị được truyền hình trực tiếp từ thành phố cảng Canakkale ngày 18/3, ông Erdogan nhấn mạnh: "Tôi tin tưởng rằng sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/4, Quốc hội sẽ làm điều cần thiết liên quan đến yêu cầu của các bạn khôi phục án tử hình."

Để trở thành luật, dự thảo luật này vẫn cần phải được tổng thống ký ban hành nhưng ông Erdogan tuyên bố ông sẽ ký mà không do dự.

Các quan chức EU đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng việc khôi phục án tử hình sẽ đồng nghĩa với sự chấm dứt các nỗ lực trong hàng thập kỷ qua của Ankara nhằm gia nhập khối này.

Tuy nhiên, ông Erdogan và các bộ trưởng trong Nội các Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố họ cần phải đáp ứng yêu cầu của dân chúng trong cách thức xử lý những kẻ cầm đầu vụ đảo chính hồi tháng Bảy năm ngoái. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thêm ông không quan tâm đến việc châu Âu nghĩ gì về động thái này của Ankara./.