Tổng thống Venezuela phát biểu trên truyền hình sau vụ ám sát nhằm vào ông ở Caracas ngày 5/8. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/8, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bày tỏ cảm kích trước sự ủng hộ của lãnh đạo nhiều nước trên thế giới sau vụ ám sát hụt ông tại một buổi lễ một ngày trước đó.

Theo Hãng Thông tấn Venezuela (AVN), trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Maduro đã gửi lời cảm ơn đến người dân và chính phủ các nước đã lên án vụ ám sát hụt ông tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela ở thủ đô Caracas. Ông khẳng định Venezuela sẽ tiếp tục theo đuổi con đường độc lập và dân chủ xã hội.

Trước đó, phản ứng sau khi xảy ra vụ mưu sát trên, Tổng thống Bolivia Evo Morales đã lên án vụ tấn công trên, gọi đây là hành động tội ác và hèn hạ chống lại nhân loại. Bộ Ngoại giao Nga cũng ra tuyên bố nhấn mạnh việc đưa chủ nghĩa khủng bố vào chính trị là điều không thể chấp nhận. Tương tự, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz-Canel đã lên án vụ ám sát hụt này.

Vụ việc xảy ra ngày 4/8 vừa qua, khi Tổng thống Maduro đang phát biểu tại lễ kỷ niệm 81 năm ngày thành lập lực lượng Phòng vệ quốc gia Venezuela thì bất ngờ 2 thiết bị bay không người lái có gắn chất nổ được kích hoạt và nổ tung khiến ít nhất 7 binh sỹ bị thương.

[Venezuela: ANC lên án vụ ám sát hụt Tổng thống Nicolas Maduro]

Tổng thống Maduro và ban lãnh đạo Venezuela có mặt tại sự kiện đã ngay lập tức được sơ tán an toàn. Tổng thống Maduro cáo buộc âm mưu ám sát này do các tổ chức cánh hữu trong nước thực hiện và đứng đằng sau là nhóm cực hữu Colombia nhằm gây bất ổn tình hình tại Venezuela.

Cuộc điều tra ban đầu cho thấy một số đối tượng tài trợ và lên kế hoạch vụ tấn công sinh sống ở Florida của Mỹ. Ông Maduro bày tỏ hy vọng chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ hợp tác trong vụ việc này.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol cho biết, giới chức nước này đã bắt giữ 6 đối tượng liên quan đến vụ mưu sát Tổng thống Maduro.

Theo Bộ trưởng Reverol, một trong số những đối tượng nêu trên đã có lệnh bắt liên quan đến vụ tấn công nhằm vào căn cứ quân sự Fuerte Paramacay hồi tháng 8/2017.

Một đối tượng khác từng bị bắt giữ vào năm 2014 vì đã tham gia các cuộc biểu tình chống chính phủ. Bộ Công cộng Venezuela đã mở cuộc điều tra vụ mưu sát trên và bãi nhiệm 3 quan chức tư pháp nước này./.