Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/3, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã ra lệnh xem xét lại "toàn diện" mối quan hệ với Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama quyết định gia hạn thêm 1 năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Chính phủ Venezuela cũng đã lên tiếng phản đối sắc lệnh này.

Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez đã đọc thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này lên án gay gắt quyết định trên của Nhà Trắng và tố cáo Mỹ vi phạm trắng trợn nguyên tắc Hiến chương Liên hợp quốc.

Bà Rodriguez khẳng định đây là hành động đơn phương từ phía Mỹ và Venezuela đang xem xét đưa ra các hành động đáp trả.

Bà Rodriguez tố cáo âm mưu của Mỹ thiết lập chủ nghĩa tự do mới cũng như phá hoại đoàn kết chính trị, kinh tế và tài chính của khu vực, để thâu tóm các nguồn tài nguyên và của cải của các quốc gia.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela cho rằng hành động gây hấn của Mỹ kích động các thế lực phi dân chủ và bạo lực của phe đối lập, phá hoại thể chế ở quốc gia này.

Sắc lệnh gây tranh cãi trên được ký tháng 3/2015 từng gây nên làn sóng phản đối tại cả Mỹ Latinh, thậm chí chính Tổng thống Mỹ Barack Obama sau đó một tháng, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, cũng phải thừa nhận Venezuela và nhân dân đất nước này không phải là một mối đe dọa đối với Mỹ.

Caracas nhấn mạnh rằng quyết định gia hạn trên của Washington trùng khớp với thời điểm cánh hữu đối lập tại Venezuela đẩy mạnh cuộc tấn công chính trị, mang cả màu sắc bạo lực, đối với chính phủ hợp pháp và động thái này không phải là ngẫu nhiên.

Trước đó, Bàn Đoàn kết Dân chủ đối lập (MUD), đang giữ đa số tại Quốc hội, đã yêu cầu Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) áp dụng điều khoản 20 trong Hiến chương Dân chủ liên Mỹ để can thiệp vào cuộc đối đầu quyền lực hiện tại giữa Quốc hội và Tòa án Tối cao Venezuela - đang do phe cầm quyền kiểm soát.

Quan hệ Venezuela-Mỹ gia tăng căng thẳng sau khi Chính quyền Tổng thống Barack Obama ban hành sắc lệnh hành chính, trong đó cho rằng Caracas là mối đe dọa đối với an ninh và chính sách đối ngoại của Washington, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào 7 quan chức Venezuela.

Venezuela và nhiều nước Mỹ Latinh, trong đó có Cuba, ngay lập tức đã phản đối quyết định này. Caracas cho rằng đây là hành động can thiệp vào công việc nội bộ vô lý nhất của Nhà Trắng đối với Chính phủ Venezuela trong vòng 2 năm gần đây.

Chính quyền của Tổng thống Maduro đã triển khai một chiến dịch thu thập 10 triệu chữ ký của người dân Venezuela cũng như của cộng đồng quốc tế đòi Washington bãi bỏ sắc lệnh này./.