Tong Thu ky AIPA keu goi vuot qua thach thuc, thuc day Cong dong ASEAN hinh anh 1Tổng Thư ký Liên nghị viện ASEAN (AIPA) Nguyễn Tường Vân. (Ảnh: TTXVN phát)

Đại hội đồng lần thứ 42 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) là bằng chứng về sự gắn kết và khả năng thích ứng của AIPA trong việc vượt qua các thách thức của đại dịch COVID-19 và thúc đẩy hợp tác, phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Tổng thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân đưa ra lời khẳng định trên tại phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 - Đại hội đồng lần thứ hai trong lịch sử 44 năm tồn tại của AIPA được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực.

Tổng thư ký AIPA nhấn mạnh rằng sự kiện này diễn ra vào thời điểm đặc biệt khi ASEAN đang phải đối mặt với nhiều thách thức từ sự bùng nổ làn sóng mới của dịch bệnh COVID-19, cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt giữa các nước lớn, cũng như các diễn biến phức tạp tại Biển Đông và Myanmar.

Toàn cầu hóa, kết nối và hội nhập quốc tế còn nhiều khó khăn, cần có sự điều chỉnh để thích ứng với hoàn cảnh mới. Trong khi đó, sự phát triển như vũ bão của khoa học và công nghệ, cũng như quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đặt ra cho các quốc gia cả cơ hội lẫn thách thức.

[AIPA-42: Cộng đồng ASEAN đoàn kết ứng phó với đại dịch COVID-19]

Tổng thư ký AIPA khẳng định trước tình hình đó, nhận thức về các giá trị của ASEAN càng được tăng cường. Các nước trong khu vực đã thể hiện sự ủng hộ, cam kết và tôn trọng vai trò của ASEAN. Các kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng ASEAN đến năm 2025 đã được triển khai trên tất cả các trụ cột của cộng đồng.

Chia sẻ đánh giá của các trưởng đoàn rằng chuyển đổi kỹ thuật số là cách tiếp cận quan trọng cho phép các nước ASEAN phục hồi nhanh hơn sau đại dịch, bà Nguyễn Tường Vân đã đánh giá cao ý nghĩa chủ đề Đại hội đồng AIPA 42, thể hiện sự đồng thuận của AIPA và các Quốc hội thành viên nhằm hỗ trợ các ưu tiên của ASEAN.

Cuối cùng, bà Nguyễn Tường Vân cam kết rằng AIPA sẽ tiếp tục chung tay với ASEAN và đóng góp thiết thực vào việc hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các định hướng hợp tác giai đoạn sau năm 2025, ứng phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp trong khu vực và quốc tế, cũng như những thách thức chưa từng có do đại dịch COVID-19 gây ra./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)