Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine để dân thường sơ tán

Tổng Thư ký LHQ khẳng định điều quan trọng sống còn là thiết lập ngừng bắn tại Ukraine để cho phép sơ tán an toàn dân thường khỏi Mariupol, Kharkov và Sumy cũng như tất cả các nơi đang bị mắc kẹt.
Tổng Thư ký LHQ kêu gọi ngừng bắn ở Ukraine để dân thường sơ tán ảnh 1Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc Kiev, Ukraine, ngày 5/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên trong cuộc xung đột ở Ukraine ngừng bắn để tạo điều kiện cho dân thường có thể sơ tán an toàn khỏi các thành phố và hàng viện trợ nhân đạo có thể đến được với những người còn đang bám trụ lại.

Trên trang mạng Twitter, ông Guterres khẳng định điều quan trọng sống còn là thiết lập ngừng bắn tại Ukraine để cho phép sơ tán an toàn dân thường khỏi ba thành phố là Mariupol, Kharkov và Sumy, cũng như tất cả các nơi khác đang bị mắc kẹt trong cuộc xung đột, đồng thời để đảm bảo hàng cứu trợ nhân đạo có thể đến được với những người ở lại.

[Ukraine: Hoạt động sơ tán dân thường khỏi Mariupol gặp trở ngại]

Trong một diễn biến liên quan, một phái đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc cùng ngày 6/3 cho biết ít nhất 364 dân thường được xác nhận đã thiệt mạng và 759 người bị thương tại Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia láng giềng hôm 24/2 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục