Tong thu ky NATO bao ve cac moi quan he xuyen Dai Tay Duong hinh anh 1Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 15/2, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã lên tiếng ca ngợi mối quan hệ Mỹ - Liên minh châu Âu (EU) - mối quan hệ Đại Tây Dương đang chiếm vị trí trung tâm trong ngày thứ hai của Hội nghị An ninh Munich.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Stoltenberg nêu rõ: “Bất kỳ nỗ lực nào để đẩy châu Âu khỏi Bắc Mỹ không chỉ làm suy yếu quan hệ xuyên Đại Tây Dương, mà còn có nguy cơ chia rẽ châu Âu.”

Ông nhấn mạnh “Tôi không tin châu Âu đơn độc. Tôi tin vào quan hệ châu Âu và Mỹ.”

Về các cuộc đàm phán đang diễn ra nhằm tìm kiếm giải pháp cho vấn đề bạo lực ở Afghanistan, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhấn mạnh rằng hòa bình chủ yếu phải là kết quả của những nỗ lực bên trong Afghanistan, đồng thời khẳng định giải pháp lâu dài duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở Afghanistan là một tiến trình hòa bình do Afghanistan khởi xướng và lãnh đạo.

Trong phát biểu sau đó của mình, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bác bỏ những chỉ trích của Đức về sự rút lui của Mỹ khỏi vũ đài thế giới.

Ông Pompeo nói: "Chúng tôi đã dẫn dắt 81 quốc gia trong cuộc chiến toàn cầu để loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đây có phải là một nước Mỹ từ chối cộng đồng quốc tế?."

[Hội nghị An ninh Munich lần 56 tìm giải pháp cho các vấn đề "nóng"]

Theo Ngoại trưởng Pompeo, phương Tây đang chiến thắng bằng cách hợp tác cùng nhau.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng lên tiếng chỉ trích Trung Quốc "tìm cách sử dụng các công nghệ mới nổi để thay đổi cục diện quyền lực và định hình lại thế giới theo hướng có lợi cho nước này.

Đồng thời, ông cho biết Washington đang làm việc với các công ty công nghệ ở Mỹ và các nước đồng minh để phát triển các phương án thay thế công nghệ 5G của Trung Quốc và sẵn sàng thử nghiệm chúng tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn cảnh báo rằng Huawei là mối đe dọa đối với NATO và hối thúc các đồng minh châu Âu gạt gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc ra khỏi mạng viễn thông 5G mới của các nước này.

Theo người đứng đầu Lầu Năm góc, tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc là mối đe dọa đối với NATO.

Theo kế hoạch, trong ngày này, các nhà lãnh đạo bao gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Đức Annegret Kramp-Karrenbauer cũng sẽ có các phát biểu đối với các vấn đề toàn cầu tại hội nghị./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)