(Ảnh minh họa: An Hiếu/TTXVN)

Góp phần bảo vệ và thực hiện các quyền của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em thuộc các gia đình nhập cư là mục tiêu của Dự án “Quyền của trẻ em nhập cư có hoàn cảnh khó khăn tại Thành phố Hồ Chí Minh” được Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh triển khai ngày 20/11.

Dự án có tổng giá trị hơn 9,7 tỷ đồng với sự tài trợ của Hội Hữu nghị Đan Mạch-Việt Nam, được thực hiện trong 3 năm từ 10/2014-10/2017, tại 4 quận, huyện trên địa bàn thành phố có đông trẻ và gia đình nhập cư gồm các quận 7, 8, Tân Phú và huyện Bình Chánh.

Đối tượng chính của dự án là trẻ em và thanh thiếu niên nhập cư, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo, các gia đình bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.

Trong 3 năm, Dự án sẽ thực hiện nhiều hoạt động hỗ trợ, cung cấp dịch vụ thực hiện các quyền của trẻ em nhập cư có hoàn cảnh khó khăn, trong đó tập trung các nội dung chính như giáo dục cơ bản và đào tạo nghề cho trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn; thực hiện các hoạt động, cung cấp dịch vụ hỗ trợ phục hồi về mặt xã hội cho trẻ em và thanh thiếu niên có hoàn cảnh khó khăn.

Dự án giúp chăm sóc sức khỏe, cấp thẻ bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn, tập huấn kiến thức cơ bản về phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS, sức khỏe sinh sản vị thành niên; truyền thông về các quyền của trẻ em như quyền được tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe, phòng tránh lây nhiễm HIV/AIDS, phòng chống xâm hại tình dục.

Mục tiêu cụ thể của dự án sẽ hỗ trợ ít nhất 4.000 trẻ em và thanh thiếu niên nhập cư có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ học bổng, hỗ trợ kinh phí học nghề, tập huấn kỹ năng sống; được cấp thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn; hỗ trợ làm giấy khai sinh, chứng minh nhân dân và chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện các hoạt động tham vấn và hỗ trợ cơ bản, tập huấn kiến thức về ngăn ngừa xâm hại tình dục trẻ em cho các gia đình, cán bộ công tác trong lĩnh vực trẻ em và người dân trong vùng thực hiện dự án.

Theo bà Lương Thị Thuận, Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh, thành phố là địa phương tập trung số lượng lớn trẻ em nhập cư, nhưng những trẻ em này vẫn còn bị thiệt thòi, chưa được quan tâm nhiều tới việc thực hiện các quyền cơ bản nhất của trẻ.

Vì vậy, mong muốn của dự án sẽ mang lại lợi ích tốt nhất cho trẻ em nhập cư cũng như gia đình của các em, qua các hoạt động của dự án nhằm chia sẻ gánh nặng cho gia đình, xã hội; đồng thời hỗ trợ phát triển năng lực cho trẻ nhập cư tại thành phố./.