TP.HCM: Gần 15.000 vị trí tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm

Hơn 70 doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham gia tuyển dụng đa dạng lao động ở các ngành nghề và trình độ nghiệp vụ chuyên môn khác nhau.
Lễ ra quân “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2020. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)
Lễ ra quân “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2020. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Gần 15.000 vị trí làm việc được giới thiệu tuyển dụng tại chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm 2020 do Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (Yes Center) và Báo Tuổi Trẻ thành phố tổ chức vào ngày 11/7, tại Nhà Văn hóa Sinh viên Thành phố-Khu Đô thị Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại chương trình, hơn 70 doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận tham gia tuyển dụng đa dạng lao động ở các ngành nghề và trình độ nghiệp vụ chuyên môn khác nhau. Trong đó, lĩnh vực tuyển dụng lao động nhiều nhất là công nhân kỹ thuật, điện cơ khí, kinh doanh, giao hàng, sản xuất, lao động phổ thông, lễ tân, bán lẻ, dịch vụ ăn uống…

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp cũng tham gia tư vấn giới thiệu chương trình xuất khẩu lao động, thực tập sinh ở nước ngoài với các ngành nghề như cơ khí, xây dựng, chế biến thực phẩm, lắp ráp điện tử, đóng gói, ép nhựa, nông nghiệp với mức lương bình quân 30 triệu đồng/tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Sang, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, do chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm” năm nay tổ chức tại Khu Đô thị Đại học Quốc gia thành phố, nên không chỉ thu hút sinh viên mà còn thu hút nhiều doanh nghiệp lớn, có nhu cầu tuyển dụng các ngành nghề trọng điểm của các trường học như quản trị kinh doanh, tài chính kế toán, ngân hàng, cơ khí ôtô, điện công nghiệp, điện tử, tự động hóa.

“Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số doanh nghiệp giảm, giãn, thu hẹp sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động và có nhu cầu tuyển dụng nhằm phát triển lực lượng lao động ở một số lĩnh vực nên tham gia tuyển dụng ngay tại thời điểm này,” ông Sang chia sẻ.

Điểm mới của chương trình năm nay là Yes Center phối hợp cùng các doanh nghiệp, trung tâm giới thiệu việc làm đồng thời hỗ trợ sinh viên, người lao động từ 30 tỉnh, thành phố tham gia sàn giao dịch để được phỏng vấn, tuyển dụng trực tiếp. Trong đó, sự kết nối, phân bổ tuyển dụng sẽ tập trung tại 3 khu vực với quy mô lớn là Thành phố Hồ Chí Minh (ngày 11/7), Thanh Hóa (trong tháng Tám tới) và Hà Nội (vào tháng 12 tới) để hỗ trợ người lao động.

[TP.HCM phấn đấu cuối năm hoàn thành cơ bản đầu tư công]

Theo ông Nguyễn Văn Sang, tại chương trình lần này còn ra mắt thêm văn phòng thứ 10 của Yes Center tại nhà văn hóa sinh viên thuộc Khu Đô thị Đại học Quốc gia nhằm hỗ trợ cho các sinh viên trong khu vực, nhất là sinh viên năm cuối trước khi ra trường.

Đến dự, chúc mừng chương trình “Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm,” Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh Ngô Minh Hải cho rằng, 10 năm qua chương trình đã thật sự hỗ trợ hiệu quả cho học sinh, sinh viên, người lao động tìm việc; đồng thời, tạo cơ hội cho doanh nghiệp và người lao động gặp gỡ, trao đổi, phỏng vấn trực tiếp; hạn chế được tình trạng lừa gạt giới thiệu việc làm tràn lan trên mạng và trong xã hội.

Qua 10 năm, chương trình đã thu hút trên 109.800 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng, hơn 931.000 chỉ tiêu; trên 549.200 lượt lao động đến tham quan, giao dịch về việc làm.

“Chương trình không chỉ tư vấn nghề nghiệp và giới thiệu đến các doanh nghiệp hơn 62.000 lượt lao động, mà còn giới thiệu nguồn nhân lực trẻ, có trình độ, kỹ năng, có khả năng tiếp thu và ứng dụng hiệu quả những thành tựu khoa học kỹ thuật giúp phát triển doanh nghiệp, phát triển thành phố,” Phó Bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải nhấn mạnh.

Đến với sàn giao dịch, sinh viên năm 3 trường Đại học Nguyễn Tất Thành (Thành phố Hồ Chí Minh) Nguyễn Hoàng Doanh có dịp tìm hiểu về những yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp lớn, nhất là ở lĩnh vực đang học.

Theo Hoàng Doanh, việc tìm hiểu này sẽ giúp bản thân rút kinh nghiệm để từ đó trao dồi, học hỏi, bổ sung kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi ra trường và đi làm việc.

TP.HCM: Gần 15.000 vị trí tuyển dụng tại sàn giao dịch việc làm ảnh 1Sinh viên, học sinh và người lao động tham gia chương trình Tiếp sức người lao động và sàn giao dịch việc làm. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngược lại, Công ty trách nhiệm hữu hạn Best Man Power lần đầu tiên tham gia đã mang đến chương trình tiếp sức người lao động bình quân trên 30 vị trí việc làm (mỗi vị trí khoảng 3-5 người) ở nước ngoài mỗi tháng ở các lĩnh vực như chuyên ngành IT, trợ lý, nhân viên tài vụ với mức lương từ 1.500 USD/tháng trở lên.

Ngoài ra, người lao động còn được hưởng nhiều chế độ phúc lợi như cung cấp thức ăn miễn phí, có xe đưa đón làm việc, có thời gian nghỉ phép, thưởng mức độ chuyên cần…

Tuy nhiên, để làm việc trong môi trường này, bà Trần Thị Quỳnh Như, Giám đốc Công ty khuyến nghị sinh viên, người lao động trẻ cần có khả năng linh hoạt, chịu khó học hỏi, khả năng thích nghi với môi trường, thái độ hợp tác trong lao động…

"Người lao động có kinh nghiệm, kỹ năng tay nghề thường có lợi thế hơn trong việc ký kết hợp tác với doanh nghiệp vì có thể bắt tay ngay vào việc làm," bà Như chia sẻ.

Ngay trong buổi sáng, đã có gần 4.000 sinh viên, học sinh và người lao động được hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm, xuất khẩu lao động, tư vấn và đăng ký bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều doanh nghiệp cũng đã phỏng vấn tuyển dụng trực tiếp; ký kết với các trường đại học, cao đẳng để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường; liên kết với các Bến xe tăng cường thông tin trên các trang mạng, các bảng điện tử, văn phòng giới thiệu việc làm của Yes Center..../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục