TP.HCM phát hiện đường dây làm giấy đi đường giả với hình thức scan

Không chỉ phát hiện trường hợp sử dụng giấy đi đường sai quy định, Công an TP.HCM cũng phát hiện một số trường hợp sử dụng giấy đi đường giả, là bản scan những hình ảnh tải trên mạng.
TP.HCM phát hiện đường dây làm giấy đi đường giả với hình thức scan ảnh 1Bộ đội biên phòng tại chốt Điện Biên Phủ - Nguyễn Văn Thương, quận Bình Thạnh. (Ảnh: Hồng Nhung/TTXVN)

Áp dụng các biện pháp tăng cường phòng, chống COVID-19, từ 0 giờ ngày 25/8, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai thực hiện kiểm soát người lưu thông trên đường theo mẫu giấy đi đường do Công an Thành phố in và giao về cho các sở ngành, địa phương, đơn vị..., cấp cho các nhóm đối tượng được ra đường theo quy định của Ủy ban Nhân dân thành phố.

Đến nay qua 3 ngày triển khai, lực lượng chức năng đã phát hiện các vi phạm và xử lý kịp thời.

Xử lý nghiêm việc sử dụng giấy đi đường không đúng quy định

Giấy đi đường do Công an Thành phố in và ký cấp giấy (ủy quyền cho Phòng Cảnh sát gia thông đường bộ-đường sắt (PC08) hoặc Công an địa phương các cấp ký) cho toàn bộ các nhóm đối tượng nằm trong diện được phép ra đường.

Các nhóm đối tượng được phép ra đường trong thời gian từ ngày 25/8 đến ngày 6/9, phải mang theo Giấy đi đường (đóng mộc sống, có số thứ tự, ký hiệu nhận diện đơn vị công tác), xuất trình kèm chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ công chức, viên chức, thẻ ngành.

Tuy nhiên, vào ngày 26/8, tại một số chốt, trạm kiểm soát, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện một số trường hợp người dân ra đường sử dụng giấy đi đường không đúng quy định.

Rạng sáng ngày 26/8, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 khu vực cầu Camettle (Quận 4), Tổ công tác Công an Quận 4 nhận thấy xe khách (biển số 51B-049.04) có dấu hiệu nghi vấn nên yêu cầu tài xế Nguyễn Duy Khương (sinh năm 1983, thường trú tỉnh Vĩnh Long) dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

Khương xuất trình giấy xác nhận tài xế phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 do Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh cấp.

Tuy nhiên, trong hầm xe lại chứa nhiều thùng đựng hải sản và một số vật dụng khác không phải phục vụ cho công tác phòng, chống dịch như trong giấy xác nhận. Do đó, Tổ công tác Công an Quận 4 đã lập biên bản xử phạt tài xế với mức phạt là 2 triệu đồng.

Điều tra hành vi cung cấp giấy đi đường giả

Không chỉ phát hiện trường hợp sử dụng giấy đi đường sai quy định, Công an cũng phát hiện một số trường hợp sử dụng giấy đi đường giả, là bản scan những hình ảnh tải trên mạng.

TP.HCM phát hiện đường dây làm giấy đi đường giả với hình thức scan ảnh 2 Lực lượng Công an tại chốt kiểm trên đường Phạm Văn Đồng (phường Hiệp Bình Chánh, Thủ Đức) kiểm tra giấy tờ của người lưu thông. (Ảnh: Thành Chung/TTXVN)

Cụ thể, trong quá trình kiểm tra tại các chốt giao thông, Công an Quận 10 phát hiện, nghi vấn một nhóm làm giả, sử dụng giấy đi đường để lưu thông trên đường, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn. 

Khoảng 12 giờ 15 ngày 26/8, tại chốt kiểm soát dịch COVID-19 giao lộ Cách Mạng Tháng Tám-Trường Sơn, (Phường 15, Quận 10), tổ công tác phát hiện ông P.T.A.T. (35 tuổi, ngụ Quận 10) là nhân viên giao hàng của công ty dược phẩm có địa chỉ ở quận Bình Tân xin qua chốt.

Người này xuất trình giấy đi đường do Phòng PC08 ký cấp nhưng Công an xác định đây là bản scan nên đã lập biên bản.

Tương tự, tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên đường Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình), Tổ công tác yêu cầu anh L.Đ.V. xuất trình giấy đi đường khi chạy xe gắn máy qua chốt kiểm soát.

Anh V. trình ra cùng lúc hai giấy đi đường do Phòng PC08, cả 2 giấy đều ghi thông tin giống nhau. Cảnh sát giao thông phát hiện các giấy này đều được scan, in từ trên mạng xuống. Cùng với việc không giải thích được lý do cần thiết ra đường, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt 2 triệu đồng đối với anh này.

Nghi vấn về một đường dây cung cấp giấy đi đường giả để lưu thông trên đường, vận chuyển hàng hóa, Tổ công tác tại chốt kiểm soát đã mời ông T. về Công an Quận 10 làm viêc.

Ông T. cho biết, ông được T.M.Đ. (trú tại Quận 6) là nhân viên của công ty ông làm việc gọi điện, yêu cầu đi giao hàng cho các nhà thuốc ở các quận Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Bình... Khi ông trình bày không có giấy đi đường mới thì Đ. nói sẽ lo.

Mời ông T.M.Đ tới làm việc, ông này khai với Công an là lấy giấy từ ông L.T. (ngụ Quận 1), giao tại địa chỉ thuộc phường Cô Giang (Quận 1). Dùng giấy tờ này, ông T. đã giao thành công hai đơn thuốc tại quận Phú Nhuận và Tân Bình, trên đường về kho hàng ở Bình Tân thì bị Công an phát hiện.

Mở rộng điều tra, Công an tiếp tục mời ông L.T. đến làm việc, ông L.T. cho biết mẫu giấy đi đường trên do ông xin của bà L. (ngụ Quận 8) với mục đích tham gia giao thông.

Tại Công an, bà L. khai là nhân viên một công ty ở Quận 8, mẫu giấy đi đường trên của bà là do một người khác đưa. Do ông L.T. hỏi giấy nên bà L. đã đến cửa hàng in, in màu 10 tờ với giá 90 nghìn đồng rồi chia cho ông L.T.

Công an đã thu giữ 10 tờ giấy đi đường bị làm giả, 4 điện thoại di động cùng nhiều tang vật liên quan khác. Hiện vụ việc đang được Công an Quận 10 tiếp tục điều tra, làm rõ./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 27/8:

Thành phố Hồ Chí Minh:

- Số ca nhiễm: 199.492 ca
- Số ca tử vong:  8.097 ca
- Số tiêm chủng:  5.852.559 mũi

Trong nước:

- Số ca nhiễm:  410.366 ca.
- Số ca tử vong:  10.053 ca; trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 8.097 ca; thủ đô Hà Nội:  38 ca.
- Số ca khỏi bệnh:  198.614 ca.
- Số tiêm chủng:  18.843.004 liều; trong đó tiêm 1 mũi là 16.607.991 liều, tiêm mũi 2 là 2.235.013 liều

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 215.615.339 ca
- Số ca tử vong: 4.491.262 ca
- Số ca hồi phục: 192.811.069

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục