Bến xe Miền Đông. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Theo Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bến xe miền Đông, năm nay, ngày giỗ Tổ Hùng Vương gần với ngày nghỉ Lễ 30/4, 1/5 và được Chính phủ quyết định lịch nghỉ sáu ngày liên tục nên dự kiến lượng hành khách đi lại qua Bến xe miền Đông vào các ngày cao điểm 27-29/4 tăng khoảng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lượng khách tập trung chủ yếu vào các tuyến đường có cự ly trung bình ngắn và các khu vui chơi giải trí trên các tuyến từ thành phố Đà Nẵng, khu vực Tây Nguyên trở vào phía Nam, khu vực miền Tây và nhất là các tuyến đi đến trung tâm du lịch như Vũng Tàu, Đà Lạt, Phan Thiết, Nha Trang… Cao điểm ngày 29/4 ước tính sẽ có khoảng 45.000 lượt khách.

Về mức phụ thu, Bến xe miền Đông sẽ cho phép các đơn vị vận tải phụ thu không quá 30% từ ngày 27-30/4 đối với các tuyến thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; không quá 30% đối với các tuyến thuộc tỉnh Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai, Bình Thuận (từ 26-29/4)

Các tuyến thuộc khu vực cao nguyên (Tây Nguyên, Lâm Đồng) mức phụ thu không quá 40%, áp dụng từ ngày 25-28/4 còn đối với các tuyến thuộc tỉnh Ninh Thuận đến Đà Nẵng, mức phụ thu không quá 40%, áp dụng từ 26-29/4.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Bến xe miền Đông yêu cầu các đơn vị vận tải triển khai đến từng xe về việc không được ra, vào hai bãi đỗ xe số 391 và 397 Đinh Bộ Lĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh để đón trả khách; nếu bến xe phát hiện đơn vị vi phạm sẽ tạm từ chối tiếp nhận phương tiện vào bến hoạt động.

Trong khi đó, để phục vụ hành khách đi lại, Bến xe miền Tây sẽ tổ chức thời gian phục vụ từ 28-1/5, hợp đồng với các đơn vị vận tải xe buýt, tăng cường 60 xe để giải tỏa khách.

Ngoài ra, Bến xe miền Tây cũng đề nghị Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh cung cấp cho bến xe 350 phù hiệu xe chạy tuyến cố định để cấp cho các xe tăng cường tham gia giải tỏa hành khách. Mức phụ thu giá vé tại Bến xe miền Tây sẽ là 40%, áp dụng từ ngày 28-30/4.

Liên quan đến công tác phục vụ hành khách đi lại dịp lễ 30/4, 1/5, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết ngoài các đoàn tàu chạy hàng ngày, ngành đường sắt sẽ lập thêm 84 chuyến trên tuyến Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và sáu chuyến đối với các tuyến khác; đồng thời tổ chức bán vé khuyến mại giảm giá.

Cụ thể, ngoài việc chạy đôi tàu SE26/25, Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn lập thêm hai chuyến SQN4/3; SQN4 trên tuyến Sài Gòn-Quy Nhơn; thêm các chuyến từ SN3-SN10 trên tuyến Sài Gòn-Nha Trang. Riêng tuyến Sài Gòn-Phan Thiết, ngoài việc hàng ngày chạy đôi tàu SPT1/2 sẽ chạy thêm SPT4 và SPT3./.