Trang tin của Singapore nhận định nền kinh tế Việt Nam từng bước phục hồi

Sau khi trải qua giai đoạn suy thoái vào năm 2023, kinh tế Việt Nam đang có những chỉ dấu phục hồi vào đầu 2024. Xuất khẩu đang phục hồi và tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng tăng dần.

Thu hoạch càphê ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)
Thu hoạch càphê ở thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Trang maritimefairtrade.org (Singapore) vừa có bài viết nhận định về sự phục hồi của nền kinh tế Việt Nam, trong đó dẫn báo cáo kinh tế bán thường niên mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng 5,5% trong năm 2024 và tăng dần lên 6% vào năm 2025.

Sau khi trải qua giai đoạn suy thoái vào năm 2023, nền kinh tế Việt Nam đang có những chỉ dấu phục hồi vào đầu năm 2024. Xuất khẩu đang phục hồi và tiêu dùng và đầu tư tư nhân trong nước cũng đang tăng trưởng dần dần.

Xuất khẩu thực tế dự kiến sẽ tăng 3,5% trong năm 2024, theo đó phản ánh nhu cầu toàn cầu đang cải thiện dần.

Ngoài ra, sự chuyển biến trong lĩnh vực bất động sản được dự đoán sẽ xảy ra vào cuối năm 2024 và năm 2025, từ đó thúc đẩy nhu cầu trong nước khi các nhà đầu tư và người tiêu dùng lấy lại niềm tin.

Tổng đầu tư thực tế và tiêu dùng tư nhân dự kiến sẽ tăng lần lượt 5,5% và 5% vào năm 2024.

Bài viết dẫn lời ông Sebastian Eckardt, Giám đốc WB phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương về Kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư, cho rằng đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng công không chỉ vì mục đích kích thích kinh tế trong trước mắt.

Những nỗ lực tăng cường quản lý đầu tư công cũng sẽ giải quyết những thiếu hụt cơ sở hạ tầng trọng yếu về năng lượng, giao thông vận tải và logistics, vốn là nền tảng cho tăng trưởng kinh tế dài hạn của Việt Nam.

Theo bài viết, WB đã khuyến nghị đẩy nhanh các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng công. Điều này sẽ giúp kích thích nền kinh tế khi đầu tư công tính theo tỷ lệ GDP tăng 1 điểm phần trăm và giúp GDP tăng trưởng là 0,1 điểm phần trăm.

Ngoài ra, WB cũng đưa ra các khuyến nghị nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, góp phần tăng trưởng năng suất của Việt Nam./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục