Trao chung chi EDGE dau tien tai Viet Nam cho 2 cong trinh hinh anh 1Trao Chứng chỉ EDGE cho hai dự án. (Ảnh: Trần Xuân Tình/Vietnam+)

Ngày 16/12 tại Thành phố Hồ Chí Minh, IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, đã trao những Chứng chỉ EDGE đầu tiên tại Việt Nam cho dự án chung cư Bridge View của Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Long và Tòa nhà Văn phòng FPT của Công ty Cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng.

Chứng chỉ EDGE là hệ thống đánh giá công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu xây dựng công trình, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính. Hệ thống chứng chỉ này được thiết kế cho các thị trường mới nổi, nhằm đưa ra các giải pháp thiết kế kỹ thuật hiệu quả cho công trình với những tính toán chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng để chủ đầu tư lựa chọn mức độ “xanh” của công trình.

Công ty CP Đầu tư Nam Long và Công ty CP Đô thị FPT Đà Nẵng là những công ty đầu tiên nhận được chứng chỉ EDGE cho thiết kế công trình tại Việt Nam, nơi mà việc xây dựng và vận hành các tòa nhà chiếm tới khoảng 36% tổng điện năng tiêu thụ của cả nước.

Dự án chung cư Bridge View sử dụng vật liệu ít tiêu tốn năng lượng cho lớp vỏ công trình, sử dụng hệ thống đèn hiệu suất cao và vòi tiết kiệm nước, qua đó tiết kiệm 20,02% năng lượng, 21,7% nước và 26,8% vật liệu.

Trong khi đó, tòa nhà Văn phòng FPT là khu phức hợp nổi tiếng tại thành phố Đà Nẵng, được thiết kế dành cho 10.000 nhân viên sản xuất phần mềm của FPT trong hai năm tới. Tòa nhà được thiết kế với các giải pháp tiết kiệm tài nguyên, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống xử lý nước thải và hệ thống thu hồi nước mưa, hệ thống điều hòa và chiếu sáng hiệu suất cao. Tòa nhà FPT giảm 20,97% mức tiêu thụ năng lượng, 31,8% mức tiêu thụ nước và 20,2% vật liệu.

Tại buổi lễ trao chứng chỉ, ông Nguyễn Trung Hòa, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng khẳng định, Bộ Xây dựng khuyến khích các nhà đầu tư, các nhà thầu và tư vấn xây dựng hướng tới việc xây dựng các công trình thân thiện hơn với môi trường, thông qua thiết kế theo các tiêu chuẩn công trình xanh tự nguyện. Xu hướng này chắc chắn sẽ giúp giảm đáng kể chi phí sử dụng tài nguyên và do đó sẽ góp phần giảm phát thải khí nhà kính cho cộng đồng.

Bà Wendy Werner, Giám đốc phụ trách Thương mại và Cạnh tranh khu vực Đông Á Thái Bình Dương của Nhóm Ngân hàng Thế giới cho biết: Đằng sau động lực về tài chính, EDGE mang lại những kết quả tích cực đối với môi trường, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc khuyến khích sử dụng tài nguyên hiệu quả trong thiết kế công trình không chỉ cho nhà ở mà còn cho khách sạn, trung tâm thương mại, bệnh viện và văn phòng.

Để đạt Chứng chỉ EDGE, các chủ đầu tư sẽ phải chứng minh công trình của mình có tiềm năng giảm mức tiêu thụ năng lượng, nước và năng lượng dùng để sản xuất vật liệu ít nhất là 20% so với một công trình điển hình./.
Trần Xuân Tình (TTXVN/Vietnam+)