Sáng 15/4, Trung tâm Phát triển và Hội nhập phối hợp Trung tâm Truyền thông Giáo dục cộng đồng, Tổ chức thúc đẩy minh bạch ngân sách… trao giải cuộc thi ảnh “Góc nhìn người đóng thuế.”

Đây là một trong những sáng kiến tạo cơ hội cho người dân giám sát và phản ánh thực trạng cũng như những suy nghĩ của mình về hiệu quả phân bổ, sử dụng ngân sách thông qua hình ảnh và câu chuyện lấy từ thực tế.

Cuộc thi ảnh diễn ra trên Facebook group từ tháng 10/2014 đến tháng 3/2015, với các tác phẩm dự thi có nội dung về những câu chuyện đang diễn ra tại địa phương liên quan đến thu - chi ngân sách nhà nước, sử dụng ngân sách, hiệu quả quản lý ngân sách, sự tham gia của người dân trong quy trình quản lý ngân sách, công khai minh bạch về ngân sách tại các cấp từ xã, phường đến cấp nhà nước.

Những sáng kiến đảm bảo sự tham gia của người dân trong quản lý ngân sách, phương pháp quản lý ngân sách hiệu quả.

Bà Kim Thu Hà, đại diện Ban tổ chức, cho biết đây là lần đầu tiên có cuộc thi ảnh về chủ đề ngân sách nhà nước. Sau 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 351 bức ảnh của các tác giả với nhiều độ tuổi, nghề nghiệp khác nhau từ mọi miền đất nước, phản ánh thực trạng đa chiều trong quản lý ngân sách đang diễn ra tại nhiều địa phương như Lào Cai, Yên Bái, Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Trị, Thành phố Hồ Chí Minh…

Trang Facebook group của cuộc thi cũng thường xuyên nhận được nhiều thông tin liên quan đến chủ đề Ngân sách nhà nước do gần 2000 thành viên chia sẻ.

Ban tổ chức đã trao 12 giải thưởng tháng cho các tác phẩm ảnh, 6 giải thưởng tháng cho các tác phẩm báo chí viết về chủ đề ngân sách, 3 giải chung kết.

Giải Nhất thuộc về tác giả Trương Thanh Tùng với tác phẩm "Ai nghe người nộp thuế," giải Nhì của tác giả Nguyễn Đức Thành với "Nhà ga T2""Song song trên cùng mặt phẳng không có điểm chung" của tác giả Phạm Kim Thoa giành giải Ba.

Tác giả Trương Thanh Tùng chia sẻ: "Thông qua cuộc thi em muốn thể hiện hình ảnh một người dân lội qua băng rôn 'Tuần lễ lắng nghe người nộp thuế trên đường Kinh Dương Vương, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nước lúc trời mưa. Qua bức ảnh này em gửi mong muốn đến những nhà chức trách có trách nhiệm hơn đối với tiền thuế người dân đóng góp"./.