Phó Chủ tịch nước và hai giáo sư. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 8/7, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã trao tặng Huân chương Hữu nghị cho hai giáo sư, tiến sỹ khoa học Trần Thanh Vân​ và Lê Kim Ngọc.

Hơn 40 năm qua, vợ chồng giáo sư Lê Kim Ngọc, Trần Thanh Vân, Quốc tịch Pháp (gốc Việt) đã có nhiều cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc trẻ em cũng như nền khoa học, giáo dục của Việt Nam.

Từ năm 1970, giáo sư Lê Kim Ngọc và giáo sư Trần Thanh Vân đã thành lập Hội giúp đỡ trẻ em Việt Nam tại Pháp để vận động, quyên góp kinh phí hỗ trợ trẻ em Việt Nam.

Năm 1972, Hội chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội Làng trẻ em SOS Quốc tế với mục đích góp phần thực hiện các dự án nhằm giúp đỡ trẻ em Việt Nam. Cụ thể là đóng góp kinh phí xây dựng năm 1974, kinh phí nâng cấp, sửa chữa năm 1990 và kinh phí nuôi dưỡng trẻ em tại Làng trẻ em SOS Đà Lạt từ năm 1990 đến nay.

Hai giáo sư cũng đã vận động kinh phí xây dựng làng trẻ em SOS Đồng Hới năm 2005; hỗ trợ kinh phí và nuôi dưỡng trẻ em ở Trung tâm bảo trợ trẻ em Thuỷ Xuân từ năm 2000, nay là Làng trẻ em SOS Huế.

Ngoài ra, từ năm 2001 đến nay, hai giáo sư đã thuyết phục giáo sư Odon Vallet (Đại học Sorbonne, Pháp) đóng góp vào chương trình tặng học bổng mang tên “Học bổng Vallet” cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Liên tục từ đó đến nay, học bổng Vallet đã tặng khoảng 25.000 suất cho học sinh và sinh viên trên cả nước, với khoảng 120 tỷ đồng, trong đó có 10% suất học bổng dành cho trẻ em các Làng trẻ em SOS ở Việt Nam.

Từ năm 1993 đến nay, hai giáo sư đã về nước tổ chức 10 lần sự kiện “Gặp gỡ Việt Nam” với nhiều hội thảo khoa học quốc tế về vật lý hạt cơ bản và vật lý thiên văn. Nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới, trong đó có một số nhà khoa học nhận giải thưởng Nobel đã tham dự các hội thảo này.

“Gặp gỡ Việt Nam” là dịp để các nhà khoa học của Việt Nam, đặc biệt là các nhà khoa học trẻ có cơ hội tiếp cận với nền khoa học mới, hiện đại và được giao lưu với những nhà khoa học nổi tiếng thế giới, từ đó khích lệ tinh thần nghiên cứu khoa học, sáng tạo của giới trí thức trẻ Việt Nam.

Ngoài việc tổ chức các hội thảo khoa học, hai giáo sư còn vận động kinh phí để xây dựng Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Bày tỏ niềm xúc động, giáo sư, tiến sỹ Trần Thanh Vân cho rằng Huân chương Hữu nghị được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao tặng chính là sự ghi nhận tấm lòng của vợ, chồng giáo sư luôn hướng về Tổ quốc, luôn dành tình yêu thương và giúp đỡ cho trẻ em Việt Nam, đặc biệt là trẻ em tại làng trẻ em SOS.

Giáo sư Trần Thanh Vân cho biết cùng với những hoạt động tích cực, thiết thực của hai vợ chồng ông đối với lĩnh vực khoa học và giúp trẻ em có cuộc sống tốt hơn là mong muốn nâng cao hình ảnh của Việt Nam trong con mắt bạn bè thế giới.

Giáo sư cho biết dự kiến năm 2016 ông sẽ cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức một hội nghị lớn, mời các vị lãnh đạo, các nhà khoa học hàng đầu trong khu vực và thế giới đàm thoại về khoa học.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khẳng định đây là phần thưởng cao quý nhất dành tặng cho người có quốc tịch nước ngoài đã có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam. Đặc biệt, Phó Chủ tịch nước cho rằng buổi lễ ý nghĩa này đã trực tiếp truyền lửa cho mọi người về tình yêu thương của con người, lòng tự tôn dân tộc.

Bày tỏ lòng khâm phục bởi sự phấn đấu, vươn lên không mệt mỏi của vợ, chồng giáo sư Trần Thanh Vân, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nêu rõ hai giáo sư đã bền bỉ phấn đấu, vượt qua biết bao khó khăn, gian khổ để đạt được những thành tích khoa học đáng nể phục. Đặc biệt những đóng góp tích cực của vợ, chồng giáo sư đối với nền khoa học nước nhà thật sự hữu ích trong bối cảnh đất nước đang hội nhập sâu rộng, rất cần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, trong suốt quá trình phấn đấu, hai giáo sư luôn ghi nhớ trong mình mang dòng máu Việt, luôn hướng về quê hương, đất nước, luôn mong muốn được giúp quê hương, đất nước phát triển. Phó Chủ tịch nước mong muốn các bộ, ngành, địa phương cần những hành động tích cực để từ những đóng góp của vợ chồng giáo sư Trần Thanh Vân, tạo sự lan tỏa trong xã hội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan mong muốn hai giáo sư, tuy tuổi đã cao nhưng sẽ vẫn tiếp tục có những cống hiến, sáng tạo, tiếp tục dành tình yêu thương vô bờ bến cho các cháu nhỏ; truyền cảm hứng say mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên, các nhà khoa học trẻ của Việt Nam, tạo động lực tích cực cho sự phát triển của đất nước, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế./.