Khi mới xuất hiện tại Việt Nam, mạng xã hội Facebook là công cụ kết nối tuyệt vời giữa mọi người. Thời điếm đó, nhờ Facebook, những người cách nhau nửa vòng Trái Đất được nói chuyện, được nhìn thấy, được cập nhật với nhau từng giây từng phút.

Nhờ Facebook, rất nhiều người thân thất lạc, bạn bè xa cách bao năm bỗng nhìn thấy nhau; khán giả, người hâm mộ được kết nối với nghệ sỹ-thần tượng một cách nhanh nhất...

Ngoài ra người dùng còn biết tận dụng những tính năng tiện lợi của Facebook để phục vụ cho công việc, chia sẻ, kinh doanh, buôn bán, quảng bá, giao lưu.

Mạng xã hội Facebook đã từng mang lại những giá trị tốt đẹp là thế, nhưng hiện nay nhiều người lại lạm dụng nó với mục đích tiêu cực - dùng Facebook để “bóc phốt, công kích” và “tố nhau.”

Đã có nhiều gia đình tan nát, đã có những người mất trắng sự nghiệp chỉ sau một đêm được hân hạnh đưa lên mạng. Thậm chí, có trường hợp tự tử khi hình ảnh nhạy cảm của mình bị rò rỉ, khiến cả ngàn người nhìn thấy, bêu riếu, công kích...

Người cần thông tin chẳng cần phải đọc báo mới biết, người muốn “tố” cũng chẳng cần nhờ báo chí đưa tin bởi Facebook là kênh truyền tin nhanh nhất và rộng nhất mà không bị kiểm duyệt. Mình thích thì mình “tố” thôi!

Hàng ngày cư dân mạng được nhồi vào tai, vào mắt những câu chuyện gây sốc, giật gân đầy rẫy trên mạng xã hội như “Anh kia cặp với chị này, anh kia lừa dối chị này, anh kia đập đánh chị này, và chị ngã xuống đây...”

''Trao luu'' sao Viet ''to'' nhau len mang xa hoi: Xau chang ho ai? hinh anh 1Vợ diễn viên Việt Anh ''tố'' Bảo Thanh cố tình mồi chài chồng cô bằng những tin nhắn mùi mẫn rủ rê hẹn hò.

Hẳn độc giả còn nhớ những câu chuyện tố chuyện tình ái nổi đình nổi đám của sao Việt như chuyện tình tay ba giữa Quách Ngọc Ngoan với vợ cũ là diễn viên Lê Phương và doanh nhân Phượng Chanel, Baggio-Andrea, Tâm Tít-Thế Bảo, Quế Vân-Trường Giang, mối quan hệ vợ chồng Tim và Trương Quỳnh Anh cũng nhiều lần đứng trước nguy cơ tan vỡ khi xuất hiện những thông tin Tim là người lăng nhăng...

Gần đây là chuyện vũ công Lâm Vinh Hải bị vợ cũ là Lý Phương Châu tố ngoại tình khi chưa ly hôn, rồi cô lại bị bạn bè của chồng cũ tố ngược lại, hay chuyện vợ của diễn viên Việt Anh “Người phán xử” tố bạn diễn của chồng là Bảo Thanh cố tình mồi chài chồng cô...

Chẳng đâu xa mà mới hôm qua, nữ diễn viên Thanh Hương của “Người phán xử” cũng bị vợ của ca sỹ Duy Khánh “tố” đang có “vấn đề” với chồng mình khi liên tục gọi điện hỏi thăm, ca sỹ Duy Khánh đã phải lên tiếng giải thích dưới lời “tố” của vợ rằng, giữa anh và Thanh Hương chỉ là bạn bè chơi với nhau từ xưa.

''Trao luu'' sao Viet ''to'' nhau len mang xa hoi: Xau chang ho ai? hinh anh 2Vợ ca sĩ Duy Khánh tố diễn viên Thanh Hương có vấn đề với chồng mình khi hay gọi điện hỏi thăm.

Hay một câu chuyện nổi đình nổi đám gần đây, dù không liên quan đến tình ái, chị Hồng Nhung (vợ nghệ sỹ Xuân Bắc) là giảng viên Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội livestream tố đồng nghiệp của chồng là nghệ sỹ nhân dân Anh Tú chèn ép trong công việc, khiến dư luận lại được phen ngỡ ngàng, hoang mang trước mối quan hệ thực sự của nghệ sỹ ở ngoài đời.

Không những thế, ngoài những ý kiến ủng hộ chị Hồng Nhung dũng cảm đấu tranh đòi công bằng, đã có rất nhiều ý kiến cho rằng vợ nghệ sỹ Xuân Bắc hơi nóng vội, bởi hành động này vừa làm ảnh hưởng đến chồng mà chính chị còn bị soi mói đào xới, phán xét về cả chức danh và chuyên môn của chị ở trường... trong khi sự việc có thể giải quyết trong êm đẹp.

Nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc cũng bị ảnh hưởng bởi “dư chấn” của vợ, khi sau sự việc này, bỗng dưng anh bị dư luận đặt lên bàn cân so sánh với nghệ sỹ nhân dân Anh Tú, xem ai hơn ai nếu lên ngồi ghế Giám đốc Nhà Hát Kịch Việt Nam (sự việc chị Hồng Nhung tố cáo nghệ sỹ nhân dân Anh Tú khiến nhiều người nghi ngờ đây là cuộc đấu tranh ngầm trong việc tranh chức Giám đốc Nhà Hát Kịch Việt Nam giữa nghệ sỹ ưu tú Xuân Bắc và nghệ sỹ nhân dân Anh Tú).

''Trao luu'' sao Viet ''to'' nhau len mang xa hoi: Xau chang ho ai? hinh anh 3Vợ nghệ sỹ Xuân Bắc livestream khóc lóc tố nghệ sỹ nhân dân Anh Tú chèn ép.

Tất cả những câu chuyện ồn ào đó chưa biết ai đúng ai sai, ai là người có lỗi, nhưng ít nhiều người bị tố và cả những người đứng ra “tố” đã bị cư dân mạng “mổ xẻ,” chê cười... ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống gia đình và người thân, đặc biệt là những đứa trẻ vô tội - là con của những người nổi tiếng kể cả khi câu chuyện đã kết thúc. Chưa kể, nhiều người quá nóng vội, chưa tìm hiểu kỹ ngọn ngành đã vội sôi sùng sùng đưa lên mạng xã hội cho thỏa sự tức giận, cho kẻ kia biết mặt rồi khi câu chuyện rõ ràng, trước sức ép của dư luận lại phải phân bua, giải thích, chứng minh hoặc phải khóa Facebook.

Và cho dù có “tố” đúng và thỏa mãn được phần nào mong muốn của mình nhưng vẫn bị dư luận cười chê rằng không biết “đóng cửa” bảo nhau, cả giận mất khôn, cư xử không khéo, hơi tí là đem lên Facebook kể kể, la làng cho thiên hạ biết làm xấu mặt chồng, mặt vợ chẳng hay chút nào.

Vậy nhưng những tin “bóc phốt” tố nhau cướp chồng, cướp vợ, ngoại tình, chị này quỵt tiền của anh kia, anh kia đòi quà chị này, tôi đang bị ai chơi xấu... dường như mỗi ngày một nhiều và đang thống trị mạng xã hội. Đặc biệt những câu chuyện của người nổi tiếng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Mỗi người một ý, không biết ai đúng ai sai, trở thành một cuộc hỗn chiến “không biết đường nào mà lần.”

Biết rằng Facebook là công cụ hữu ích cho việc lan tỏa thông tin, đã có nhiều câu chuyện qua Facebook người ta hiểu rõ trắng đen, qua Facebook người ta sẻ chia, đùm bọc những mảnh đời thiếu may mắn, qua Facebook người ta làm được rất nhiều việc có ích...

Nhưng không phải bất cứ chuyện gì đưa lên Facebook cũng mang lại kết quả tích cực. Vì thế người dùng cần tỉnh táo biết điều gì có thể chia sẻ, chuyện gì không nên. Chắc chắn mục đích xây dựng mạng xã hội Facebook của “ông trùm” Mark Zuckerberg là giúp cộng đồng kết nối, giao lưu, hội nhập, sẻ chia, quảng bá, giúp xã hội phát triển theo chiều hướng văn minh chứ không hề mong muốn mạng xã hội Facebook của ông “phát triển vượt bậc” trở thành công cụ “bóc phốt,” “tố” nhau vô cùng lợi hại như ở Việt Nam./.
Thùy Dương (Đẹp/Vietnam+)