Ngày 9/4, Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng Không-Không quân cùng với Sư đoàn 370, Trung đoàn 917 phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long và các nhà tài trợ tổ chức Lễ trao tặng máy lọc nước mặn phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

Máy lọc nước có giá trị khoảng 120 triệu đồng, với công suất lọc 300 lít/giờ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm Đặng Văn Vũ cho biết tình hình nước mặn xâm nhập thời gian qua đã gây nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt của người dân.

Toàn xã có 68% hộ dân dùng nước máy, số còn lại đều lấy nước từ các kênh, rạch để sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, khi độ mặn lên cao thì nước máy cũng bị nhiễm mặn nên cũng rất khó khăn.

Với việc đưa vào vận hành máy lọc nước mặn thành nước ngọt sẽ giúp địa phương có điều kiện cấp nước sạch cho người dân sử dụng, nhất là những thời điểm độ mặn kéo dài, người dân không dự trữ đủ nước ngọt.

Cùng ngày, Tỉnh Đoàn Vĩnh Long phối hợp với Báo Tuổi Trẻ trao 200 bồn chứa nước loại 500lít cho 200 hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn đang thiếu dụng cụ chứa nước ngọt tại xã Thanh Bình và xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long.

[Giảm đáng kể thiệt hại do hạn mặn nhờ chuyển dịch mùa vụ]

Tổng kinh phí trên 230 triệu đồng được vận động từ các nhà tài trợ thông qua chương trình "Nước cho vùng hạn, mặn" do báo Tuổi Trẻ phát động. Chương trình nhằm chia sẻ phần nào khó khăn của người dân các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng của hạn, mặn.

Ông Nguyễn Văn Cam, xã Quới Thiện, huyện Vũng Liêm cho biết năm nay độ mặn cao hơn những năm trước rất nhiều.

Gia đình ông cũng dự trữ nước ngọt nhưng do mặn kéo dài trong nhiều ngày, có trữ cũng không đủ dùng. Nhiều lần gia đình cũng phải chấp nhận dùng nước mặn để sinh hoạt. Giờ được hỗ trợ bồn chứa nước ông rất mừng. Dự kiến, khi địa phương thông báo nước ngọt là ông sẽ tranh thủ lấy vào dự trữ tối đa để dùng trong suốt những ngày nguồn nước bị nhiễm mặn.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Vũng Liêm Lê Văn Đôi, liên tục mấy tháng qua, các xã trên địa bàn huyện phải ứng phó với nhiều đợt xâm nhập mặn kéo dài, trong đó có những lần độ mặn lên đến 10,4 phần nghìn.

Độ mặn tăng cao đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và nước sinh hoạt của người dân. Mặc dù địa phương thường xuyên theo dõi tình hình độ mặn, thông báo người dân tranh thủ lấy nước ngọt dự trữ vào những thời điểm độ mặn thấp nhưng vẫn có nhiều hộ nghèo, khó khăn, gia đình chính sách không có đủ khả năng để mua bồn về chứa nước ngọt sử dụng nên xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt phải sử dụng nước mặn.

Sự đóng góp, hỗ trợ của các đơn vị tài trợ đã phần nào giúp địa phương tháo gỡ khó khăn, cung cấp những dụng cụ cần thiết để người dân chủ động dự trữ nước ngọt sử dụng, nhất là vào những lúc cao điểm của hạn mặn./.

Lê Thúy Hằng (TTXVN/Vietnam+)