Trí tuệ nhân tạo - 'ông mai, bà mối' thời nay tại Nhật Bản

Các thiết bị AI đang được sử dụng để thiết lập hồ sơ về những đối tác tiềm năng từ sở thích, có hút thuốc hay không, từng kết hôn hay chưa cho đến những thông tin khác.
Trí tuệ nhân tạo - 'ông mai, bà mối' thời nay tại Nhật Bản ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Kyodo)

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ tiên tiến khác đang bắt đầu đóng vai trò “ông mai, bà mối” khi những công nghệ này ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống của người dân Nhật Bản.

Hiện nay, các thiết bị AI đang được sử dụng để thiết lập hồ sơ về những đối tác tiềm năng từ sở thích, có hút thuốc hay không, từng kết hôn hay chưa cho đến những thông tin khác.

Hồi tháng 6/2019, đơn vị chuyên mai mối Zwei đã tổ chức một bữa tiệc konkatsu (tìm vợ/chồng).

Tại đây, những người tham gia đeo một chiếc vòng tay và khi bắt tay với người khác hồ sơ của họ sẽ hiển thị trên máy tính bảng, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc trò chuyện.

Theo Zwei, việc ứng dụng công nghệ mới đã giúp nâng tỷ lệ mai mối thành công thêm từ 10% đến 20%.

Tại tỉnh Akita, phía Đông Bắc Nhật Bản, chính quyền tỉnh này sẽ khởi động dịch vụ mai mối dựa trên AI vào tháng 1/2020 để tăng tỷ lệ kết hôn đang mức thấp nhất trong số 47 tỉnh của Nhật Bản.

Dịch vụ mới sẽ ứng dụng hệ thống AI do Partner Agent Inc. phát triển.

Những người đăng ký dịch vụ sẽ cần trả lời hơn 100 câu hỏi, sau đó hệ thống sẽ phân tích câu trả lời và đề xuất các đối tác phù hợp dựa trên dữ liệu đã có về những mối quan hệ trong quá khứ và các yếu tố khác.

Trước đây, những người đăng ký dịch vụ mai mối đều phải trải qua một quá trình mất rất nhiều thời gian tại bất kỳ trung tâm mai mối nào do chính quyền tỉnh Akita điều hành khi phải chờ nhân viên mai mối sắp xếp cơ hội gặp gỡ các đối tác hôn nhân tiềm năng.

Tuy nhiên, hệ thống mới sẽ cho phép hoàn thành quy trình này thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Chính quyền tỉnh Fukushima và Saitama cũng đã áp dụng các hệ thống tương tự.

Biện pháp này không chỉ rút ngắn thời gian cho người muốn tìm vợ/chồng, mà còn cải thiện hiệu quả công việc của nhân viên phụ trách./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục