Triển khai hiệu quả phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới

Thực hiện phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” giữa Việt Nam và Lào, trong gần 10 năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã nỗ lực giúp đỡ người dân các bản giáp biên giới.
Triển khai hiệu quả phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới ảnh 1Bản Na Son, thuộc Cụm bản Na Son (huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Băng, Lào) là khu vực nhận được nhiều sự giúp đỡ của Bộ đội Biên phòng Việt Nam trong phát triển kinh tế. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Điện Biên có đường biên giới dài 455km với Lào và Trung Quốc; trong đó, đường biên giới với Lào dài 414km.

Với việc triển khai hiệu quả phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” Việt Nam-Lào trong suốt gần 10 năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn trong bảo vệ đường biên, cột mốc cũng như tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho nhân dân khu vực biên giới hai nước về bảo vệ biên giới, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác cùng phát triển.

Bản Na Son, thuộc Cụm bản Na Son (huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Bang, Lào) là bản giáp biên giới với xã Mường Lói, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên). Đây là một trong những bản vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn của nước bạn.

Nằm cách tuyến đường biên giới Việt Nam-Lào và Cửa khẩu Huổi Puốc tỉnh Điện Biên chỉ khoảng 10km, thời gian qua, hàng chục hộ dân nơi đây luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên.

Trong đó, Đồn biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc đã cùng lực lượng bảo vệ biên giới của nước bạn tuyên truyền đến người dân trong bản về các mô hình phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cũng như bảo vệ đường biên, cột mốc theo phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phát động. Diện mạo đổi thay của bản Na Son hôm nay có sự góp sức không nhỏ của những cán bộ, chiến sỹ mang quân hàm xanh nơi biên giới của tỉnh Điện Biên.

Anh Bun Tha Vi Say Bun Khăm, Phó Trưởng bản Na Son chia sẻ đời sống của người dân trong bản đã khá hơn trước; không còn hộ đói. Đường điện đã về từng nhà, an ninh trật tự đảm bảo.

[Nghĩa tình kết nối biên giới Việt-Lào: Niềm tin chắp cánh ước mơ]

Nhờ đó, người dân yên tâm định cư phát triển kinh tế. Đối với người dân bản Na Son, những chiến sỹ biên phòng của Điện Biên (Việt Nam) từ lâu đã trở thành những người thân. Các cán bộ thường xuyên thăm hỏi, động viên, chỉ bảo bà con cách trồng lúa nương, lúa nước, cách chăn nuôi và phòng, chống dịch bệnh.

Theo Trung tá Tô Văn Cường, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Huổi Puốc, thời gian qua, đơn vị đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tổ chức kết nghĩa bản-bản giữa bản Na Chén của xã Mường Lói, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) với bản Na Luông, cụm bản Na Son, huyện Phôn Thoong, tỉnh Luông Pha Bang, Lào.

Qua đó, xây dựng tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới của hai nước; nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới và phát triển kinh tế-xã hội.

Bằng việc hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế như trồng lúa nương, chăn nuôi đại gia súc, chăn nuôi tập trung, phòng chống dịch, hỗ trợ y tế, giáo dục cho người dân các bản biên giới, đời sống bà con đã có những chuyển biến.

Bên cạnh đó, công tác đối ngoại biên phòng cũng được tổ chức thường xuyên với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn nhằm giữ vững chủ quyền an ninh biên giới, tạo tâm lý yên tâm, ổn định cho người dân vùng biên hai nước trên đoạn tuyến đơn vị quản lý.

Triển khai hiệu quả phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới ảnh 2Bộ đội Biên phòng Việt Nam phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới của Lào tuyên truyền đến người dân nước bạn sinh sống tại khu vực biên giới. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Thực hiện phong trào “Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới” giữa Việt Nam và Lào, trong gần 10 năm qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các đồn biên phòng có cặp bản giáp biên 2 bên biên giới tăng cường giúp đỡ người dân.

Cụ thể, Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, lực lượng bảo vệ biên giới khu vực đối diện của nước bạn làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân hai bên biên giới về đường biên, mốc quốc giới, phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo, thay đổi tập quán canh tác, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao đời sống.

Lực lượng Biên phòng tỉnh Điện Biên đã tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.500 lượt người và trao tặng, chia sẻ vật chất hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho cán bộ, nhân dân các cụm bản giáp biên, lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào.

Bên cạnh đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ 7 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới đối diện của nước bạn, giúp các cháu có điều kiện học tập, rèn luyện.

Nhờ đó, đời sống, nhận thức của người dân ở 108 bản giáp biên, 8 cặp bản kết nghĩa hai bên tuyến biên giới Việt-Lào đã có những chuyển biến rõ nét.

Các cụm dân cư kết nghĩa cũng đã đăng ký tự quản, bảo vệ hàng chục km đường biên, cột mốc, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đấu tranh ngăn chặn tội phạm, đảm bảo an ninh khu vực biên giới.

Đại tá Lê Đức Nghĩa, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cho biết: Với quan điểm giúp bạn là giúp mình, các hoạt động thiết thực của Bộ đội Biên phòng Điện Biên đã góp phần giúp đỡ người dân khu vực biên giới Việt Nam-Lào phát triển, xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, tạo sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Theo Đại tá Lê Đức Nghĩa, thời gian tới, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên tiếp tục chỉ đạo các đơn vị cơ sở tăng cường quan hệ phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, tập trung vào nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới, tổ chức tuần tra đơn phương, song phương; phối hợp trao đổi thông tin với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn, nhằm phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các hoạt động khủng bố, hoạt động có liên quan đến an ninh quốc gia.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên cũng căn cứ vào tình hình để tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ vật chất, trang thiết bị cho các đơn vị bảo vệ biên giới và nhân dân trong khu vực biên giới của Lào; phát huy hiệu quả của bệnh xá quân dân y, khám, chữa bệnh cho cán bộ và nhân dân khu vực biên giới nước bạn; thực hiện hiệu quả việc đỡ đầu, hỗ trợ các cháu học sinh, phong trào "Kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới"; tăng cường các hoạt động giao lưu biên giới thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị của hai nước Việt Nam-Lào./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục