Triển lãm chuyên đề về 'Côn Đảo - Di tích và danh thắng'

Hơn 100 hình ảnh, tư liệu được trưng bày tại triển lãm chuyên đề “Côn Đảo - Di tích và danh thắng" do Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Quản lý di tích Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, tổ chức.
Triển lãm chuyên đề về 'Côn Đảo - Di tích và danh thắng' ảnh 1Đại biểu tham quan triển lãm. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 7/5, Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Quản lý di tích Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) khai mạc triển lãm chuyên đề “Côn Đảo - Di tích và danh thắng.”

Triển lãm trưng bày hơn 100 hình ảnh, tư liệu về Côn Đảo, được chia làm 2 chủ đề: Nhà tù Côn Đảo 1862-1975 và Côn Đảo ngày nay.

Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Xuân Hoanh cho biết Côn Đảo là một trong những quần đảo tiền tiêu nằm ở hướng Đông Nam của Tổ quốc.

Trong suốt 113 năm (1962-1975), Côn Đảo nổi tiếng là “địa ngục trần gian.” Dưới hai thời kỳ thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã biến Côn Đảo thành nơi giam giữ, đọa đày các chiến sỹ cách mạng và đồng bào yêu nước.

Tỉnh Vĩnh Long cũng có hàng trăm người con ưu tú bị cầm tù, đọa đày tại Côn Đảo như các đồng chí Phạm Hùng, Nguyễn Ngươn Hanh, Tạ Uyên, Phan Văn Đáng…

Những người dân yêu nước, chiến sỹ cách mạng đã cùng đồng đội, đồng chí biến nhà tù thành trường học cách mạng, làm rõ thêm khí phách cao cả, lẫm liệt của người chiến sỹ yêu nước.

Chính vì thế, từ lâu Côn Đảo đã đi vào tình cảm và sự ngưỡng mộ của nhân dân cả nước cùng bạn bè quốc tế như một vùng đất thánh thiêng liêng, là biểu tượng của Chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

[Báo Argentina: Địa ngục trần gian Côn Đảo thành điểm đến hấp dẫn]

Triển lãm chuyên đề về 'Côn Đảo - Di tích và danh thắng' ảnh 2Trong ảnh: Đại biểu nghe thuyết trình về giá trị lịch sử của các hình ảnh, tư liệu về Khu di tích Nhà tù Côn Đảo. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Ngày 29/4/1979, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đặc cách công nhận Khu di tích lịch sử nhà tù Côn Đảo là di tích quốc gia; ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định xếp hạng Khu di tích quốc gia đặc biệt - Nhà tù Côn Đảo.

Ngày nay, Côn Đảo trở thành một di tích, danh thắng với nhiều tiềm năng phát triển.

Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo - Di tích và danh thắng” nhằm giới thiệu đến công chúng về lịch sử to lớn của Khu di tích nhà tù Côn Đảo, về lịch sử đấu tranh tại một nhà tù lớn nhất, lâu đời nhất trong hệ thống nhà tù dưới chế độ thực dân cũ và mới đối với các chiến sỹ cách mạng.

Qua triển lãm cũng nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên của tỉnh lòng yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường của thế hệ đi trước. Đồng thời, thấy được công cuộc xây dựng và phát triển Côn Đảo ngày nay trở thành di tích, danh thắng đầy tiềm năng và triển vọng.

Triển lãm chuyên đề “Côn Đảo - Di tích và danh thắng” diễn ra từ ngày 7/5 đến giữa tháng 8/2019 tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long để tạo điều kiện cho người dân, học sinh, sinh viên, du khách đến xem và tìm hiểu các giá trị lịch sử thông qua những tư liệu, hình ảnh quý giá về Khu di tích nhà tù Côn Đảo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục