Chiều 4/6, Tòa án Trung ương CHDCND Triều Tiên bắt đầu mở phiên tòa xét xử hai nữ nhà báo Mỹ, bị bắt tại  nước này từ tháng 3 vừa qua do bị cáo buộc có hành động thù địch và xâm nhập trái phép lãnh thổ Triều Tiên.

Hai nhà báo Euna Lee - người Mỹ gốc Triều Tiên và Laura Ling - người Mỹ gốc Trung Quốc làm việc cho kênh Current TV (Mỹ), đã bị bắt ở khu vực biên giới Trung Quốc-Triều Tiên ngày 17/3 vừa qua.

Từ đó đến nay, phía Triều Tiên rất ít công khai các thông tin liên quan hai người bị bắt giữ, tuy nhiên có cam kết đối xử tốt với hai nữ nhà báo này.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 1/6, Đại sứ Thụy Điển tại Triều Tiên Mats Foyer đã có cuộc tiếp xúc thứ ba với hai nhà báo này nhưng không tiết lộ thêm chi tiết.

Các chuyên gia luật của Hàn Quốc cho biết theo luật pháp Triều Tiên, nếu bị phán quyết phạm các tội danh trên, hai nhà báo Mỹ có thể bị phạt tù cải tạo từ 10 năm trở lên tại những trại cải tạo của Triều Tiên.

Tổ chức Nhà báo không biên giới đã kêu gọi cơ quan tư pháp Triều Tiên khoan dung, hy vọng bản án sẽ công bằng và hai nhà báo Mỹ sẽ được tự do.

Trong khi đó, gia đình của hai nhà báo Lee và Ling cũng kêu gọi trả tự do cho họ vì Lee đang có một con gái bốn tuổi, còn Ling đang trong quá trình điều trị bệnh. Gia đình hai nhà báo cũng đề nghị chính quyền Bình Nhưỡng cũng như Washington không để các vấn đề chính trị chi phối vụ xét xử này.

Phiên xét xử diễn ra trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực leo thang nghiêm trọng sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai và phóng thử một loạt tên lửa bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế.

Lần gần đây nhất, năm 1996, Triều Tiên đã xét xử một công dân Mỹ bị bắt vì xâm nhập trái phép biên giới. Anh Evan Hunziker đã phải chịu án 3 tháng tù và đã được tại ngoại khi nộp 5.000 USD tiền bảo lãnh./

(TTXVN/Vietnam+)