Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk. (Nguồn: Yonhap)

Reuters đưa tin, phát biểu trong chương trình truyền hình của KBS ngày 13/8, Thứ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Choo-suk cho rằng Triều Tiên dường như vẫn chưa thể làm chủ công nghệ đưa tên lửa trở về khí quyển trái đất và nước này sẽ cần ít nhất 2 hoặc 3 năm nữa để đạt được mục đích đó, mặc dù khả năng thu nhỏ các đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên đang tiến bộ một cách nhanh chóng.

Thứ trưởng Suh Choo-suk cho biết: “Cả Mỹ và Hàn Quốc đều không tin rằng Triều Tiên đã làm chủ công nghệ đưa tên lửa đã phóng trở về khí quyển trái đất trong lĩnh vực kỹ thuật vật liệu.

[Ngoại trưởng Hàn Quốc sẵn sàng gặp gỡ người đồng cấp Triều Tiên]

Chúng tôi không cho rằng Triều Tiên đã có được công nghệ trên dù đúng là nước này đang tiếp cận mục tiêu đó. Chúng tôi không thể xác định được chính xác thời điểm đó nhưng Triều Tiên sẽ cần ít nhất 2 hoặc 3 năm nữa để có được công nghệ trên.”

Ông cho biết thêm Triều Tiên sẽ tiếp tục các hoạt động khiêu khích, bao gồm cả việc thử vũ khí hạt nhân, nhưng Hàn Quốc đánh giá chưa có nguy cơ diễn ra xung đột quân sự thực tế.

Mối quan ngại về việc Triều Tiên đã tiến rất gần tới mục tiêu đưa vùng lãnh thổ chính của Mỹ trong tầm bắn của vũ khí hạt nhân làm dấy lên căng thẳng trong vài tháng gần đây.

Theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử tên lửa với tần suất cao chưa từng có kể từ năm 2016 và cuối tuần trước Triều Tiên cho biết đang xây dựng kế hoạch để tấn công bằng tên lửa vào gần đảo Guam của Mỹ.

Triều Tiên cho biết vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất vào cuối tháng Bảy vừa qua là “một thành công hoàn hảo và vĩ đại” với khả năng đưa tên lửa trở về khí quyển Trái Đất và kiểm soát đầu đạn đều không bộc lộ bất kỳ một khiếm khuyết nào.”

Tuy nhiên, chính quyền Hàn Quốc và các quan chức quân đội nước này tỏ ra nghi ngờ và cho rằng cần có những phân tích để xác minh tính chính xác của những tuyên bố trên./.