Tàu chở hàng Mu Du Bong của Triều Tiên. (Nguồn: elheraldo.hn)

Reuters đưa tin, ngày 8/4, Triều Tiên đã cáo buộc Mexico bắt giữ trái phép tàu chở hàng Mu Du Bong có trọng tải 6.700 tấn và khoảng 50 thuyền viên của nước này, đồng thời cảnh báo sẽ thực hiện "các biện pháp cần thiết" để giải cứu con tàu mà theo các quan sát viên Liên hợp quốc thuộc sở hữu của một công ty vận tải biển có tên trong danh sách đen.

Phát biểu tại một cuộc họp báo cùng ngày, Phó Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc An Myong Hun cho biết con tàu này không có liên hệ với Công ty Quản lý Hàng hải Đại Dương và do vậy không phải chịu các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Ông An Myong Hun cho hay Triều Tiên đã phải trả một khoản tiền không được tiết lộ cho phía Mexico để bồi thường việc con tàu làm hư hại bãi đá ngầm và cho biết con tàu cùng với các thuyền viên nên được trả tự do.

Ông An Myong Hun nói thêm: "Việc bắt giữ tàu Mu Du Bong là vi phạm chủ quyền của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để con tàu rời khỏi đó ngay lập tức."

Tàu Mu Du Bong, đến từ Cuba, đã bị mắc cạn tại một bãi đã ngầm hồi tháng 7/2014, cách cảng Tuxpan ở bang Veracruz của Mexico khoảng 13km về phía Đông Bắc.

Dữ liệu từ vệ tinh cho thấy con tàu này hiện vẫn đang đậu ở cảng Tuxpan./.