Panama quyết định phạt tàu Triều Tiên một triệu USD

Panama phạt tàu chở hàng Chong Chon Gang của Triều Tiên số tiền lên tới một triệu USD do đã chở lô vũ khí lớn không khai báo.
Ngày 26/9, Cơ quan Quản lý kênh đào Panama thông báo quyết định phạt tàu chở hàng Chong Chon Gang của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên số tiền lên tới một triệu USD do đã chở lô vũ khí lớn không khai báo qua kênh đào này.

Tuyên bố của cơ quan trên nêu rõ mức phạt này phù hợp với tính chất nghiêm trọng của vụ việc, trong đó đến một mức nào đó có thể coi là hành động “gây nguy hiểm đối với kênh đào và người dân sở tại.”

Quyết định phạt trên đã được phía Panama báo cho chủ tàu cũng như thuyền trưởng, và con tàu này sẽ chỉ được rời khỏi kênh đào khi nộp đủ số tiền bảo lãnh tương đương với hai phần ba mức phạt.

Tàu Chong Chon Gang bị tạm giữ tại kênh đào Panama hôm 10/6 vừa qua vì bị nghi ngờ chở ma túy, tuy nhiên khi kiểm tra cơ quan chức năng sở tại phát hiện tàu này chở 25 container vũ khí các loại bao gồm dàn phóng tên lửa đất đối không, máy bay Mig-21 và động cơ, đạn súng phóng lựu.

Sau đó số vũ khí được giấu dưới hàng trăm nghìn bao tải đường được xác định là thuộc quyền sở hữu của Cuba.

Phía Cuba cho biết số thiết bị này được đưa tới Triều Tiên để sửa chữa và sau đó sẽ được trả lại cho Cuba.

[Triều Tiên được thăm thủy thủ tàu Chong Chon Gang]

La Habana khẳng định việc sửa chữa và bảo trì các thiết bị quân sự lỗi thời này được thực hiện dựa trên nhu cầu duy trì khả năng phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hiện nay, 35 thủy thủ Triều Tiên trên tàu Chong Chon Gang vẫn đang bị tạm giữ tại một khu quân sự trước đây từng là căn cứ quân sự của Mỹ ở Panama và bị cáo buộc tội buôn lậu vũ khí với mức án có thể lên tới 12 năm tù giam.

Cách đây ít lâu, một phái đoàn đặc biệt của Liên hợp quốc đã tới Panama để điều tra và xác định xem liệu vụ việc trên có vi phạm các Nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên hay không./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục