Trieu Tien chi trich Nhat Ban trien khai la chan ten lua Aegis hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, ngày 28/7, đã đăng bài bình luận trong đó chỉ trích kế hoạch của Nhật Bản triển khai lá chắn tên lửa đặt trên mặt đất (Aegis Ashore).

Trong một bài bình luận, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho rằng những biện minh mà Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga và Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera đưa ra về việc Tokyo triển khai Aegis Ashore đều tập trung vào Triều Tiên là nhằm xoa dịu quan ngại đang ngày một tăng về tham vọng quân sự của Nhật Bản.

[Nhật Bản: Chi phí triển khai tên lửa Aegis có thể lên tới 3,6 tỷ USD]

Theo giới chức Nhật Bản, Tokyo đang nỗ lực thúc đẩy việc triển khai lá chắn tên lửa Aegis Ashore ở tỉnh Akita và Yamaguchi nhằm tăng cường đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng từ vũ khí hạt nhân hay tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, nhiều cư dân xung quanh hai khu vực có khả năng triển khai Aegis Ashore lại lo ngại rằng ra-đa của hệ thống này có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Nhật Bản đã có 2 hệ thống phòng thủ tên lửa, gồm các tàu khu trục Aegis của Lực lượng phòng vệ trên biển được trang bị tên lửa đánh chặn Standard Missile-3 và các tên lửa đánh chặn tiên tiến Patriot Advanced Capability-3 của Lực lượng phòng vệ trên không.

Hồi tháng 12/2017, Chính phủ Nhật Bản quyết định giới thiệu Aegis Ashore, cho rằng hệ thống được lắp đặt ở khu vực cố định sẽ giảm bớt gánh nặng cho các lực lượng phòng thủ trong công tác chuẩn bị để đánh chặn tên lửa, so với các hoạt động trên biển của các tàu khu trục Aegis. /.


(TTXVN/Vietnam+)