Trieu Tien chu truong tang cuong suc manh quan su, tu luc tu cuong hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 6/1, Cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - báo Rodong Sinmun tiếp tục đề cập tới việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố "tự lực cánh sinh" đối phó với các lệnh trừng phạt.

Rodong Sinmun đăng tải bài viết với tiêu đề "Tăng cường hơn nữa sức mạnh Chủ thể (Juche) là yêu cầu của cách mạng và tình hình hiện nay". Bài viết khẳng định Triều Tiên sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh quân sự bất khả chiến bại của mình và không để bất cứ thế lực thù địch nào dám sử dụng vũ lực chống lại nước này. Hoạt động này sẽ diễn ra cho đến khi nào Mỹ rút bỏ các chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng, xây dựng thể chế hòa bình lâu dài và vững chắc trên Bán đảo Triều Tiên".

[Truyền thông Triều Tiên kêu gọi tự lực để vượt qua các lệnh trừng phạt]

Đặc biệt, Rodong Sinmun khẳng định nếu Triều Tiên không nỗ lực đấu tranh để tăng cường tự lực tự cường mà chờ lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thì an ninh, chủ quyền và sự tôn nghiêm của đất nước sẽ bị xâm hại nghiêm trọng.

Trong khi đó, trang theo dõi hoạt động hàng không Aircraft Spots cho biết, ngày 6/1, Mỹ đã triển khai một máy bay do thám hoạt động trên không phận Bán đảo Triều Tiên. Theo Aircraft Spots, chiếc máy bay RC-135W Rivet Joint của Không quân Mỹ đã hoạt động trên không phận Hàn Quốc ở độ cao khoảng 9.500 mét.

Động thái trên diễn ra trong bối đang có nhiều lo ngại về khả năng Triều Tiên có thêm hành động trước thềm lễ kỷ niệm ngày sinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 8/1 tới. Trước đó, Bình Nhưỡng tuyên bố không còn chịu ảnh hưởng bởi những giới hạn tạm ngưng hoạt động thử hạt nhân và tên lửa tầm xa do nước này tự đề ra, đồng thời cảnh báo thế giới sẽ chứng kiến một vũ khí chiến lược mới "trong tương lai gần"./.

(Vietnam+)