Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, tờ Rodong Sinmun, báo chính thức của Đảng Lao động cầm quyền ở Triều Tiên ngày 4/1 cho biết nước này sẽ không theo đuổi việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt quốc tế hiện đang áp đặt đối với Bình Nhưỡng, mà sẽ vượt qua các rào cản này bằng cách tự lực.

Theo báo Rodong Sinmun, Triều Tiên không tin tưởng thiện chí hòa bình của Mỹ, do đó Bình Nhưỡng sẽ tìm cách vô hiệu hóa các biện pháp trừng phạt, thay vì theo đuổi việc nhận được sự nới lỏng các biện pháp trừng phạt.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị toàn thể ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này sẽ giới thiệu một "vũ khí chiến lược mới" trong tương lai gần, đồng thời cáo buộc Mỹ đang kéo dài thời gian vì lợi ích chính trị riêng của mình và Bình Nhưỡng sẽ dừng đàm phán với Washington.

[Trung Quốc kêu gọi LHQ giảm bớt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên]

Trong phản ứng của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ tin tưởng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa về phi hạt nhân hóa, kể cả khi nhà lãnh đạo này cảnh báo về một "vũ khí chiến lược mới."

Tại cuộc gặp thượng đỉnh được tổ chức ở Singapore vào tháng 6/2018, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí cùng hợp tác hướng tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên để đổi lấy những đảm bảo an ninh từ phía Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí xây dựng quan hệ mới và một chế độ hòa bình lâu dài trên Bán đảo Triều Tiên, song tiến trình này đã diễn ra chậm chạp do những bất đồng về mức độ Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa để được nới lỏng các biện pháp trừng phạt và những nhượng bộ khác của Washington.

Trung Quốc và Nga mới đây đã đề xuất nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc chống Triều Tiên, coi đây là một động thái giúp khuyến khích đàm phán giữa Bình Nhưỡng và Washington./.

 
Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)