Trung Quoc keu goi LHQ giam bot cac lenh trung phat doi voi Trieu Tien hinh anh 1Đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc Trương Quân (giữa, phía trước) phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ ngày 19/11/2019. (Nguồn: THX/TTXVN)

Đại sứ của Trung Quốc tại Liên hợp quốc, ông Trương Quân, ngày 3/1 cho rằng nghị quyết của Nga và Trung Quốc nhằm giảm bớt các lệnh trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên là bước đi đúng lúc và đúng hướng.

Dù hai phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trước đó đã thảo luận về đề xuất của Nga và Trung Quốc nhưng không đi tới được sự đồng thuận.

Tuy nhiên, Đại sứ Trung Quốc cho biết Bắc Kinh hy vọng có thể sớm đạt được sự đồng thuận.

Bên cạnh đó, ông cũng khẳng định: “Chúng ta có thể đóng góp thực chất vào cuộc đối thoại chính trị giữa các bên liên quan, nhất là giữa Mỹ và Triều Tiên.”

Khi được hỏi khi nào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ họp để bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết của Nga và Trung Quốc, Đại sứ Trương Quân cho biết hiện các bên đang tiến hành tham vấn.

Mới đây, khi Triều Tiên thông báo về việc có thể nối lại các hoạt động thử tên lửa và hạt nhân, Mỹ đã phản ứng khá thận trọng.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hối thúc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un lựa chọn hòa bình thay vì chiến tranh.

Tuy nhiên, phía Mỹ không đề cập tới việc sẵn sàng giảm bớt các lệnh trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng.

Cũng tương tự Mỹ, các nhà ngoại giao châu Âu trong nhiều tháng qua đã liên tục đề cập tới việc chưa giảm bớt các lệnh trừng phạt cho tới khi nào Triều Tiên có các động thái cụ thể và kiểm chứng được liên quan đến chương trình hạt nhân của nước này./.

Hải Vân-Anh Hiển (TTXVN/Vietnam+)