Binh sỹ Triều Tiên. (Nguồn: kpbs.org)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn một nguồn tin từ Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/8 cho biết Triều Tiên đã đặt mìn sát thương ở phần phía Bắc của một cây cầu trong làng đình chiến Panmunjeom thuộc tuyến biên giới chia cắt liên Triều, trong một động thái có thể là nhằm ngăn chặn các binh sỹ của họ đào tẩu sang Hàn Quốc. 

Việc này diễn ra hồi tuần trước và đây là lần đầu tiên Triều Tiên bị phát hiện có động thái như vậy kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn giữa hai bên được ký kết tháng 7/1953.

Nguồn tin trên cho biết hành động của Triều Tiên “dường như được thực hiện để ngăn chặn các binh sỹ tiền tuyến đào tẩu.”

Bình luận về vấn đề này, một quan chức quân đội Hàn Quốc nhận định rằng hành động của Triều Tiên cho thấy sự hoang mang trong số các binh sỹ tiền tuyến của Triều Tiên.

Trước đây, hầu hết các binh sỹ Triều Tiên đào tẩu đều là từ các khu vực không thuộc tiền tuyến.

Các binh sỹ tiền tuyến của Triều Tiên thường được lựa chọn kỹ lưỡng về sự trung thành vì họ thường xuyên phải đối mặt với các hoạt động chiến tranh tâm lý của quân đội Hàn Quốc dọc khu phi quân sự.

Tuy nhiên, khi được đề nghị xác nhận động thái trên của Triều Tiên, Bộ chỉ huy Liên hợp quốc tại Seoul tuyên bố họ “không có bình luận gì”./.