Binh sỹ Triều Tiên tham gia lễ diễu binh nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh Lãnh tụ Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng, ngày 15/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Triều Tiên đã tổ chức lễ diễu binh đánh dấu sự kiện quan trọng kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc diễu binh được tổ chức vào cuối buổi sáng ngày 8/2 tại quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, không giống như buổi diễu binh ngày 25/4 năm ngoái, lần này truyền hình Triều Tiên không truyền hình trực tiếp sự kiện.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un được hy vọng sẽ có mặt tại lễ diễu binh. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên vào ngày 8/2 thay vì ngày 25/4 theo thông lệ.

Hiện vẫn chưa rõ Triều Tiên có trình diễn tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong 15 thế hệ mới trong buổi diễu binh này hay không. Các loại tên lửa trên được cho là có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ, đã được đưa ra thử nghiệm tháng 11 vừa qua.

[Triều Tiên phong tỏa Bình Nhưỡng sẵn sàng cho ngày thành lập quân đội]

Trước đó một ngày, tất cả những tuyến phố lớn dẫn vào Quảng trường Kim Nhật Thành ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng đều đã bị cấm. Lần gần đây nhất Triêu Tiên tổ chức diễu binh là vào ngày 25/3/2017, "trình làng" kho tên lửa tiên tiến nhất của mình. Vào thời điểm đó, các biện pháp an ninh tương tự cũng được triển khai. Phóng viên nước ngoài tại đây không được mời đưa tin về sự kiện. Tháng trước, Triều Tiên đã đổi ngày kỷ niệm thành lập quân đội từ ngày 25/3 lên ngày 8/2.

Lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lưc lượng vũ trang của Triều Tiên diễn ra một ngày trước khi Olympic mùa Đông PyeongChang 2018 khởi tranh tại Hàn Quốc. Theo kế hoạch, vận động viên và quan chức của hai miền Triều Tiên sẽ cùng diễu hành tại lễ khai mạc Olympic PyeongChang 2018 và đây là lần thứ 4, hai đoàn cùng diễu hành như vậy tại các kỳ Olympic./.