Trieu Tien keu goi My va Han Quoc ngung cac cuoc tap tran chung hinh anh 1Máy bay tham gia tập trận. (Nguồn: Yonhap)

Theo hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), Bộ Ngoại giao Triều Tiên kêu gọi Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn trong khu vực và cho rằng đây là hành động có thể dẫn tới “các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn” từ Bình Nhưỡng.

Bộ Ngoại giao Triều Tiên đánh giá tình hình trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực xung quanh đã bước vào giai đoạn đối đầu nghiêm trọng do các động thái quân sự không ngừng của Mỹ và Hàn Quốc.

Trước đó, cùng ngày, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin từ giới chức nước này cho biết Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận không quân với tên gọi Vigilant Storm trong bối cảnh có những lo ngại rằng Triều Tiên sẽ tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Đây là cuộc tập trận không quân giữa Mỹ và Hàn Quốc quy mô lớn đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua, trong đó có sự tham gia của hơn 240 máy bay.

[Hàn Quốc-Mỹ-Nhật Bản phản đối vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Cuộc tập trận diễn ra trên bầu trời bán đảo Triều Tiên và kéo dài đến ngày 4/11 tới.

Phía Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay tham gia tập trận, trong đó có các chiến đấu cơ tàng hình F-35A cùng các máy bay F-15K và KF-16.

Mỹ điều động khoảng 100 khí tài, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35B, máy bay tác chiến điện tử EA-18, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát tầm cao U-2.

Theo Yonhap, cuộc tập trận năm nay diễn ra sau các hành động quân sự gần đây của Triều Tiên, trong đó có vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía Đông nước này ngày 29/10./.

(TTXVN/Vietnam+)