Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Hàn Quốc. (Nguồn: CNBC)

Ngày 13/11, Hàn Quốc đánh giá Triều Tiên đã có phản ứng “có chừng mực” đối với chuyến thăm mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Seoul, trong bối cảnh xuất hiện nhiều tin tức nói về các điều kiện để tiến hành đàm phán trực tiếp giữa Mỹ và Triều Tiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Người phát ngôn Baik Tae-hyun của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nêu rõ: “Triều Tiên dường như đã cho thấy một phản ứng có chừng mực với chuyến thăm của ông Trump... Không có đe dọa nào về hành động quân sự và lời lẽ chỉ trích của Triều Tiên đối với ông Trump dường như đã được giảm nhẹ.”

Quan chức này từ chối nói về lý do tại sao Seoul lại có đánh giá như vậy, nhưng sự lạc quan về khả năng đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đã gia tăng, trong bối cảnh Bình Nhưỡng kiềm chế không thực hiện các hành động khiêu khích trong khoảng 60 ngày vừa qua.

[Các chính đảng Hàn Quốc hoan nghênh chuyến thăm của Tổng thống Mỹ]

Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 11/11 đã lên án chuyến thăm tới Seoul hồi tuần trước của ông Trump là “chuyến thăm của kẻ hiếu chiến gây đối đầu” nhằm loại bỏ sức mạnh răn đe hạt nhân của Triều Tiên, cho rằng nhà lãnh đạo Mỹ tìm kiếm sự đối địch giữa Triều Tiên và cộng đồng quốc tế bằng cách tạo dựng hình ảnh của nước này như một con quỷ dữ.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng mức độ gay gắt của những lời chỉ trích này đã giảm nhẹ so với những lời lẽ lên án gay gắt mà Bình Nhưỡng đã đưa ra năm 2014 khi người tiền nhiệm của ông Trump là ông Barack Obama tới thăm Seoul./.